Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu

Kích thước sân đá cầu cũng khá quan trọng. Khi biết được kích thước tiêu chuẩn, bạn có thể dễ dàng đưa ra các chiến thuật phù hợp để không bị phạm quy và để có thể tự thiết kế cho mình sân đá cầu phục vụ cho tập thể như gia đình, trường học, cơ quan? Vì thế bài viết dưới đây Thể Thao Khỏe chỉ cho bạn về kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn mà bạn nên biết.

1. Kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn

Theo luật đá cầu quốc tế, kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn được quy định với chiều dài 11.88m và chiều rộng 6.1m tính đến mép ngoài đường giới hạn. Mặt sân cần được làm với mặt phẳng cứng. Trong khoảng chiều cao 8m, không gian sân đá cầu cần đảm bảo không bị vật cản.

Đường giới hạn trên sân cũng được quy định như sau:

– Đường phân đôi sân: Là đường kẻ nằm ở phía dưới của lưới và chia đều sân thành 2 phần bằng nhau.

– Đường giới hạn khu vực tấn công: Cách đường phân đôi sân 1.98m và chạy song song với nó.

Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu
Kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn

2. Quy định lưới của sân đá cầu tiêu chuẩn trong thi đấu

Lưới đá cầu tiêu chuẩn trong thi đấu, có kích thước quy định là: 

Chiều dài tối thiểu: 7,1m

Chiều rộng: 0,75m

Kích thước mắt lưới: 0.019 x 0.019m

Thành phần chất liệu của lưới bao gồm: 

Mép trên và mép dưới của lưới: được may viền bằng một băng vải gập đôi, khoảng 0.04- 0,05m. Được luồn bằng dây thường hoặc nylong để giữ, sao cho lưới căng. 

Lưới được treo trên hai cột căng lưới, dựng đứng ở hai đầu của đường phân đôi. 

Lưu ý, hai cột căng lưới phải đứng ở ngoài sân, sao cho cách đường biên dọc một khoảng 0,5m.

Đối với chiều cao của lưới, sẽ được quy định tùy theo độ tuổi như sau: 

Với nữ và nữ trẻ: 1,5m

Với nam và nam trẻ: 1,6m

Với thiếu niên: 1,4m

Với nhi đồng: 1,3m

Độ võng của lưới so với chiều cao của đỉnh lưới không quá 0,02m.

Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu
Lưới sân đá cầu

3. Quy định của cột lưới và ăng ten

Chiều cao tối đa của cột lưới: 1,7m .

Vị trí của hai cột lưới, không nằm trong sân, được dựng đứng hoặc chôn cố định, cách đường biên dọc sân một khoảng 0,5m. 

Cột ăng ten được cắm trên hai cột lưới. Chiều dài của cột ăng ten là 1,2m, cao hơn so với mép trên của lưới là 0,44m. Cột ăng ten được vẽ bằng những màu sắc nổi bật, với tiết diện 10cm.

>>>Xem thêm: Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn

4. Quy định trong sân đá cầu

Đối với bộ môn đá cầu, có quy định như sau:

Với trận đấu đơn, mỗi đội có 1 đấu thủ

Với trận đấu đôi, mỗi đội có 2 đấu thủ

Với trận đấu đội, mỗi đội có 3 đấu thủ. Số lượng tối đa đối với trận đấu đội là 9 người.

5. Những lưu ý khi thi đấu đá cầu

– Khi phát cầu, bạn chỉ cần đảm bảo quả cầu bay sang phần sân bên kia là được. Không cần thiết phải phân biệt giữa chuồng với sông.

– Khi phát cầu, cần phải đứng ở vạch 2m phần cuối sân. Trường hợp đứng ngoài hay giẫm lên vạch 2m sẽ bị phạt và điểm được trao cho đội đối phương. Các đồng đội khác ở bên được phát cầu phải đứng ngoài khu vực hình chiếu của vạch 2m. Không được đứng chắn đường cầu đi.

– Các cầu thủ có thể chạm cầu 3 lần cách nhau khi tấn công.

Trên đây là những thông tin về kích thước sân đá cầu. Nếu bạn là 1 người đam mê môn thể thao này thì việc theo dõi đầy đủ những thông tin liên quan đến kích thước sân, luật thi đấu là điều rất cần thiết. Vì thế hãy chắc chắn đã theo dõi thật kỹ bài viết để có những kiến thức hữu ích nhé.

>> Tham khảo: Giày đá cầu

5. Hướng dẫn cách tự vẽ sân cầu

Nếu trong điều kiện không cho phép, bạn có thể tự vẽ cho mình sân đá cầu, để tổ chức thi đấu tại nhà.

Chuẩn bị:

  • Tìm một địa điểm có mặt bằng, để vẽ được sân đá cầu có kích thước chuẩn như phần trên đã nêu. Có phần hành lang ngoài rộng, có thể thoải mái di chuyển mà không gặp chướng ngoại vật. Ưu tiên sân bê tông hoặc sân lát gạch.
  • Chuẩn bị một thước dây có chiều dài tối thiểu 5m hoặc hơn.
  • Có con lăn để kẻ vạch, nước vôi đặc và xô để đựng, kèm thêm một bút đánh dấu.

Hướng dẫn cách vẽ:

  • Đánh dấu 4 góc của một hình chữ nhật, chiều dài là 11,88m, chiều dài là 6,1m (lấy thước đo để đo chiều dài cho các cạnh).
  • Dùng bút đánh dấu, để kẻ vạch giới hạn của đường bao. Lấy con lăn nhúng vào vôi đặc, lăn theo đường giới hạn theo đường bút đã vạch bằng bút.
  • Làm tương tự như vậy, cho các đường còn lại như: đường phân cách, các ô phát cầu. Xong xuôi, hãy chờ cho vạch sân khô, và chuẩn bị thật tốt cho thể chất và tinh thần trước khi vào sân thi đấu.

Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu
Hướng dẫn cách tự vẽ sân cầu

Cập nhật ngày: 27 Tháng Tư, 2022 by Fun88 Official

Đăng Ký Fun88

Khuyến Mãi Fun88

Trang Chủ Fun88

Xây dựng sân đá cầu phù hợp với tiêu chuẩn thực sự cần thiết. Chúng sẽ giúp đơn vị của bạn xây dựng đúng chuẩn hơn, phục vụ mục tiêu giáo dục hoặc thi đấu. Nên hãy tìm hiểu kích thước sân đá cầu chi tiết ngay hôm nay.

Sau khi đọc xong bài viết này Fun88 chắc chắn sẽ giúp bạn vẽ được một sân đá cầu có diện tích tiêu chuẩn dành cho mọi bậc học như: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông,…

Mời bạn cùng theo dõi!

Có thể bạn quan tâm:

Giới thiệu đá cầu

Đá cầu là một bộ môn xuất hiện nhiều tại trường học. Chúng bắt nguồn từ Trung Quốc và dần phổ biến ra toàn thế giới. Người chơi cần điều khiển cầu bằng những bộ phận trên cơ thể (trừ tay) sao cho cầu không rớt xuống đất.

Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu

Đá cầu

Có thể nói đá cầu được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, tập luyện, thi đấu. Trong nhà trường nó còn là môn học thể dục, cần tập luyện và thi lấy điểm. Nếu có một sân đấu chuẩn thì các kỹ năng cũng được phát huy tốt hơn.

Nên để giải đáp kích thước sân đá cầu chi tiết. Chúng sẽ giúp người xây dựng có thể thi công chuẩn xác. Cũng như đảm bảo một bề mặt phẳng đủ lớn, không quá rộng, không quá hẹp để xây dựng.

Kích thước sân đá cầu chuẩn xác – Sân đá cầu đơn có kích thước bao nhiêu?

Mặc dù tại trường học thường đá tự do, không dùng sân. Nhưng nếu bạn muốn xây dựng sân đá cầu có thể tham khảo:

Giải đáp nhanh:

1. Sân đá cầu đơn có kích thước bao nhiêu?

Sân có hình chữ nhật với chiều dài 11.88m, chiều rộng 6.10m tính đến mép ngoài của đường giới hạn.

2. Khu vực phát cầu có chiều rộng là bao nhiêu?

Khu vực này có chiều rộng 3.68m.

3. Bề rộng các đường biên trên sân đá cầu có kích thước?

Chiều rộng theo chiều ngang là 0.46m và theo chiều dọc là  0.76m.

1. Kích thước tiêu chuẩn

Cầu tiêu chuẩn theo quy định từ ISF, sân kích thước sân đá cầu sẽ là một mặt phẳng cứng dài 11.88m, rộng 6.10m tính mép ngoài của đường giới hạn. Về chiều cao yêu cầu tối thiểu 8m không có vật cản tính từ mặt sân đấu.

Kích thước sân đá cầu mỗi bên sẽ bằng nhau đường giới hạn phân đôi là đường kẻ nằm dưới của lưới, chia sân thành 2 phần bằng nhau. Đá cầu cũng có thêm một đường giới hạn khu vực tấn công, cách đường phân đôi sân 1.98m chạy song song với đường phân đôi.

Tiêu chuẩn lưới đá cầu

Lưới đá cầu thường có chiều rộng 0.75m, dài 7.10m, cùng với các mắt lưới có kích thước 0.019 x 0.019m. Mép trên và mép dưới sẽ được bọc bởi băng vải gập đôi rộng. Thường có độ rộng 0.04m – 0.05m và được luồn sợi dây thừng hoặc dây nylon cho căng lưới.

Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu

Kích thước sân đá cầu

Lưới cầu lông sẽ được treo lên cột căng và lưới được dựng thẳng đứng tại đường phân đôi sân đá cầu. Hai cột căng lưới sẽ ở ngoài sân, cách đường biên dọc khoảng 0.5m. Còn với chiều cao lưới cũng có nhiều loại, cho từng đối tượng riêng.

Với nữ, nữ trẻ thường rơi vào 1.5m. Đối với nam và nam trẻ rơi vào 1.6m. Còn đối với thiếu niên sẽ có chiều cao 1.4m. Cho nhi đồng 1.3m, với chiều cao của đỉnh lưới ở giữa lưới được phép có độ võng không được quá 0.02m.

Kích thước cột lưới và ăngten

Trong kích thước sân đá cầu cũng quy định về cột lưới và ăngten. Với cột căng lưới được sẽ có chiều cao tối đa 1.7m. Thường vị trí cột lưới sẽ dựng trước hoặc chôn cố định trên đường phân đôi sân, cách 0.5m đường biên dọc.

Cột ăng ten sẽ có chiều dài 1.2m, đường kính 0.01m. Chúng thường cao hơn so với mép trên của lưới 0.44m. Cũng vẽ các màu sắc tương phản, với tiết diện 10cm

Đó là kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn, để thi đấu cần xây dựng đúng chuẩn quy định. Còn tất nhiên cũng cũng có thể nhỏ hơn, lớn hơn tùy mục đích người chơi. Thậm chí nhiều người còn sử dụng sân cầu lông để đá cầu. Tuy nhiên vì kích thước lớn nên thi đấu sẽ khó khăn, mất sức.

Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu
Lưới của sân đá cầu

Quy định về trận đấu đá cầu

Các nội dung của bộ môn đá cầu như sau:

  • Trận đấu đơn diễn ra giữa hai đội thi và mỗi đội sẽ có 1 đấu thủ.
  • Trận đấu đôi diễn ra giữa hai đội và mỗi đội có 2 đấu thủ.
  • Trận đấu đôi diễn ra giữa hai đội và mỗi đội có 3 đấu thủ.
  • Trận đấu đồng đội diễn ra giữa hai đội thi, mỗi đội sẽ có tối thiếu 6 đấu thủ và tối đa 9 đấu thủ. Thi đấu theo thứ tự đơn – đôi – đội – đôi – đơn. Mỗi đấu thủ chỉ được phép thi đấu tối đa là 2 nội dung của đấu đồng đội (kể cả nội dung 3 đấu thủ).

Cách vẽ sân đá cầu

Để tiết kiệm, thay vì thuê một đội ngũ làm sân đá cầu. Nhiều trường học hay trung tâm thi đấu nhỏ tự vẽ sân. Để thực hiện được các bạn cần chú ý:

Dụng cụ

Cần chuẩn bị một mặt phẳng để vẽ được một sân thi đấu. Yêu cầu có hành lang rộng một chút, không có vật cản để vận động viên tự do di chuyển, cứu cầu. Sân đá thông thường có thể sử dụng bê tông, lát gạch, cao cấp hơn có thể dùng cỏ nhân tạo.

Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu

Vẽ sân thi đấu

Yêu cầu một thước dây dài tối thiểu 5 – 10m, con lăn kẻ vạch, nước vôi đặc, xô đựng và bút đánh dấu. Chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ đơn giản trên. Việc vẽ sân chuẩn kích thước sân đá cầu sẽ đơn giản hơn nhiều.

Các thao tác vẽ sân

Cần đánh dấu 4 góc, căn chuẩn hình chữ nhật với dài 11.88m, rộng 6.1m. Chúng ta cần dùng thước để đo chính xác chiều dài các cạnh.  Đồng thời căn chỉnh sao cho các cạnh vuông góc, song song với nhau để có một bề mặt sân vuông vắn nhất.

Sử dụng bút đánh dấu kẻ vạch của các đường giới hạn. Sau đó sử dụng con lăn, thấm nước vôi đặc và lăn theo đường giới hạn. Để đẹp, sắc nét các bạn nên lăn nhiều lần, đều tay.

Làm tương tự với các đường phân cách, ô phát cầu. Khi vẽ xong bạn chỉ cần lắp lưới và tiến hành sử dụng sân thi đấu như thông thường.

Với kích thước sân đá cầu có thể nói nó khá nhỏ so với các sân thi đấu khác. Nên việc vẽ cũng đơn giản hơn đáng kể. Nhiều người còn sử dụng chổi quét sơn và sơn trắng hoặc sơn màu sáng để vẽ cho bền màu. Nên hãy tùy từng trường hợp có thể xây dựng cho phù hợp nhé!

Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu
Hướng dẫn tự vẽ sân đá cầu

Một số vấn đề bạn có thể chưa biết về đá cầu

Ngoài kích thước sân đá cầu còn rất nhiều vấn đề có thể bạn chưa biết. Trong đó bao gồm:

Phát cầu

Phát cầu không quá khó, chỉ cần qua lưới được chấp nhận hết. Nó không quá rắc rối như cầu lông hay quần vợt, bóng bàn. Cuối sân sẽ có vạch 2m để đứng phát cầu, bạn chỉ cần đứng đúng phạm vi là được.

Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu

Phát cầu

Trường hợp đứng ngoài khu vực này sẽ bị tính phạm luật, đối phương sẽ được điểm. Thường thi đấu 2vs2 có thể sử dụng 3 chạm cách nhau như bóng chuyền. Không liên tiếp để dành điểm.

Tại sao phải tâng cầu?

Nhiều người thường có thắc mắc tại sao chơi đá cầu phải học tâng cầu. Thậm chí nó là quy định bắt buộc của bộ môn này trong ghế nhà trường. Giải đáp chúng sẽ giúp bạn điều khiển cầu chuẩn xác, tốt và phán đoán hướng cầu.

Thực tế rất nhiều người nhàm chán với tâng cầu. Nhưng trước khi phản công, các bạn phải đỡ lại cầu đã. Pha đỡ cầu đó chính là kỹ năng tâng, nếu không thể đỡ thì việc phản công sẽ không thực hiện được. Nên những người đá cầu giỏi thường có thể tâng được rất nhiều quả. Thậm chí nếu thể lực tốt họ sẽ không để cầu rơi.

>> Xem thêm: Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu từ A – Z

Kỹ năng đá cầu

Dù tâng, đỡ là các kỹ năng cơ bản mà ai cũng hiểu. Nhưng nâng cao, để thi đấu sẽ có nhiều kỹ năng bổ sung hơn. Như khi phát cầu thường phát cao chân cho cầu bay thấp, hiểm hóc và tốc độ nhanh hơn.

Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu

Kỹ năng đá

Đồng thời khi đón được cầu sẽ sử dụng mu bàn chân vắt chéo cao lên để đập cầu mạnh xuống. Trường hợp nếu muốn chặn đòn đập cầu. Đối thủ sẽ phải nhảy cao để sử dụng phần ngực (có diện tích lớn nhất cơ thể) để đón đường cầu. Nên nếu bạn muốn chơi giỏi bộ môn này phải rèn luyện cực kỳ nhiều đấy.

Cầu lông mặc dù là bộ môn thể thao khá truyền thống, tiết kiệm. Bởi thường học sinh chỉ mua cầu vài ngàn đồng, chẳng quan tâm tới sân đấu. Chính vì thế nó được chơi cực nhiều ở ghế nhà trường. Nhưng lại khá ít người tham gia thi đấu thực sự bởi các kỹ năng nâng cao của nó cực kỳ khó học, không hề dễ chơi như cầu lông, bóng chuyền.

Lời kết:

Đá cầu là một trong số ít môn thể thao không quá phân định việc thắng thua. Thậm chí cả 10 – 20 người cùng quây vòng tròn để chơi với nhau. Vì thế nó cũng là môn gia tăng đáng kể tình bạn, tình đồng đội. Chỉ giữ cho cầu trên không đã thành công, không cần đá quá hiểm hóc.

Bởi là bộ môn rất ít khi xuất hiện thi đấu, nên kích thước sân đá cầu như thế nào cũng khiến khá nhiều người quan tâm. Nhưng với những thông tin hữu ích kể trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ về bộ môn thể thao này. Cũng như cân nhắc sử dụng thêm sân thi đấu để chơi chuyên nghiệp hơn.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Đường giới hạn phát cầu rộng bao nhiêu