Thi giấy phép lái xe a1 bao nhiêu tiền

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 37/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ được hoạt động trên các loại phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng.

Thông tư 37/2023/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2023 và thay thế Thông tư 188/2016/TT-BTC.

Mức phí thi bằng lái xe A1, B1 và B2

Mức phí thi bằng lái xe A1 từ ngày 01/8/2023: Sát hạch lý thuyết: 60.000 đồng/lần (tăng 20.000 đông/lần so với quy định hiện hành); Sát hạch thực hành: 70.000 đồng/lần (tăng 20.000 đồng/lần so với quy định hiện hành).

Mức phí thi bằng lái xe B1 và B2 từ ngày 1/8/2023:

Sát hạch lý thuyết: 100.000 đồng/lần (tăng 10.000 đồng/lần so với quy định hiện hành).

Sát hạch thực hành trong hình: 350.000 đồng/lần (tăng 50.000 đồng/lần so với quy định hiện hành).

Sát hạch thực hành trên đường giao thông: 80.000 đồng/lần (tăng 20.000 đồng/lần so với quy định hiện hành).

Sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông: 100.000 đồng/lần (hiện hành không thu phí này).

Mức thu phí sát hạch lái xe quy định tại Thông tư 37/2023/TT-BTC được áp dụng thống nhất trên cả nước (không phân biệt cơ quan thuộc Trung ương quản lý hay cơ quan thuộc địa phương quản lý).

Người dự sát hạch để được cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ phần nào thì nộp phí sát hạch lái xe phần đó (tính theo lần sát hạch: sát hạch lần đầu, sát hạch lại).

Quy định về hồ sơ dự thi sát hạch lái xe

Cụ thể tại Điều 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi tại Thông tư 05/2023/TT-BGTVT) quy định về hồ sơ dự thi sát hạch lái xe như sau:

Thứ nhất, đối với người dự thi sát hạch lái xe lần đầu.

Cơ sở đào tạo lái xe lập 1 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm: Hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT; Chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo đối với người dự sát hạch lái xe hạng A4, B1, B2 và C; Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe có tên của người dự sát hạch.

Thứ hai, đối với người dự thi sát hạch nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng B1, B2, C, D, E và các hạng F.

Cơ sở đào tạo lái xe lập 1 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm: Hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT; Chứng chỉ đào tạo nâng hạng; Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe có tên của người dự sát hạch nâng hạng.

Thứ ba, đối với người dự thi sát hạch lại do giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng theo quy định.

Người lái xe lập 1 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm: Giấy tờ quy định tại điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT; Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận; Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

Bằng lái xe là một tài liệu chứng nhận do cơ quan chức năng của một quốc gia hoặc khu vực cấp phép cho một cá nhân có khả năng điều khiển và vận hành các phương tiện giao thông, như ôtô, xe máy, xe tải, xe bus, và các loại xe khác trên đường phố.

II. Lệ phí thi bằng lái xe A1 năm 2023

Lệ phí thi bằng lái xe máy A1 năm 2023 cũng như các năm khác, sẽ bao gồm 2 khoản phí là: lệ phí làm hồ sơ và lệ phí thi.

Tùy vào từng đơn vị đào tạo và tổ chức thi mà mức học phí sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên mức chênh lệch không đáng kể. Các khoản phí chính mà người thi lấy bằng lái xe cần quan tâm bao gồm:

1. Lệ phí thi bằng lái xe A1:

Lệ phí thi bằng lái xe A1 là khoản phí mà người tham gia thi lấy bằng lái không thể không quan tâm. Mức phí theo ghi nhận cụ thể như sau:

 • Lệ phí thi bằng xe máy phần thi lý thuyết A1: 40.000 đồng.
 • Lệ phí thi bằng xe máy phần thi thực hành A1: 50.000 đồng.
 • Phí cấp bằng lái xe A1 chất liệu nhựa PET: 135.000 đồng.

2. Học phí thi bằng lái xe A1

Học phí thi bằng lái xe A1 là khoản phí mà các học viên sẽ đóng cho Trung tâm đào tạo lái xe mà bạn đăng ký thi.

Khoản học phí này sẽ bao gồm: Học phí lý thuyết và học phí thực hành. Trong đó:

 • Học phí học lý thuyết bao gồm: Tiền lương trả cho giáo viên hay người hướng dẫn ôn thi lý thuyết; chi phí cho phần cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết trong quá trình học và phí in ấn tài liệu để ôn tập lý thuyết.
 • Phí học thực hành bao gồm: Tiền lương trả cho giáo viên dạy thực hành; phí chi trả cho sân tập lái xe và thuê xe máy để tập lái.

Thông thường, khoản lệ phí thi bằng lái xe A1 cho việc học này sẽ dao động trong khoảng từ 550.000 đồng đến 700.000 đồng.

3. Phí khám sức khỏe A1

Việc hoàn thành khám sức khỏe là điều kiện đủ để bạn có thể thi bằng lái xe máy A1 nếu đáp ứng đủ các quy định về mặt sức khỏe có thể điều khiển xe hạng A1.

Lệ phí thi bằng lái A1 cho mục khám sức khỏe hiện tại dao động từ 100.000 đến 200.000 đồng tùy từng cơ sở y tế. Khoản phí này thông thường sẽ được các trung tâm đào tạo lái xe bao gồm trọn gói luôn.

4. Các chi phí khác

Bên cạnh các khoản lệ phí thi bằng lái xe máy cố định, trong quá trình học tập, ôn luyện và thi sẽ có những chi phí phát sinh khác như:

 • Phí chụp ảnh thẻ 3×4 và photo giấy tờ tùy thân (khoảng 20.000 đồng/1 người)
 • Chi phí ăn, uống trong quá trình học và thi (khoảng 50.000 đồng)
 • Chi phí cho việc di chuyển đến địa điểm thi,…

Đổi bằng lái xe quốc tế là một quá trình hữu ích cho những người yêu thích du lịch và khám phá thế giới. Với bằng lái xe quốc tế, bạn có thể tự tin khám phá địa điểm mới, trải nghiệm văn hóa đa dạng và khám phá cảnh quan tuyệt đẹp của nhiều quốc gia. Tuy quy trình đổi bằng lái có thể phức tạp, nhưng điều quan trọng là nắm vững các yêu cầu và thủ tục của từng quốc gia. Với bằng lái quốc tế, bạn sẽ trở thành một tài xế toàn cầu, sẵn sàng khám phá những cuộc phiêu lưu mới và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ trên các con đường thế giới. Cùng tham khảo bài viết: Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế để biết thêm thông tin về nội dung này

III. Lệ phí thi lại bằng lái xe máy A1

Theo Biểu mức thu phí sát hạch; lệ phí cấp giấy phép lái xe; lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng ban hành kèm theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC có các quy định sau:

 • Lệ phí cấp giấy phép lái xe cho cấp mới, cấp lại, cấp đổi (quốc gia và quốc tế) là 135.000 đồng/lần.
 • Phí sát hạch lái xe mô tô hạng A1:

- Sát hạch lý thuyết: 40.000 đồng/lần. - Sát hạch thực hành: 50.000 đồng/lần.

 • Phí khám sức khỏe dao động từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng tùy từng địa điểm.

Mức thu phí sát hạch lái xe cơ giới đường bộ được áp dụng thống nhất trên cả nước, không phân biệt cơ quan thuộc Trung ương hay địa phương.

Người dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ phải nộp phí sát hạch tương ứng với phần họ sát hạch (lý thuyết hoặc thực hành) khi dự thi. Nếu người dự thi không vượt qua, họ cần đóng lệ phí thi lại mỗi lần (40.000 đồng cho sát hạch lý thuyết và 50.000 đồng cho sát hạch thực hành).

Nếu có nhu cầu ôn tập và đăng ký với cơ sở đào tạo lái xe để được hướng dẫn ôn tập, người dự thi lại phải nộp phí ôn tập theo quy định, không cần học lại theo chương trình đào tạo.

Bạn có thể đóng lệ phí thi lại bằng lái xe A1 ngay tại sân thi sát hạch hoặc tại trung tâm dạy lái xe nơi nộp hồ sơ thi bằng lái A1. Tuy nhiên, nên liên hệ đăng ký thi lại Giấy phép lái xe A1 tại trung tâm nơi đã đăng ký học và thi sát hạch bằng A1 trước đó để được hỗ trợ việc làm hồ sơ thi lại cũng như đảm bảo việc đóng phí thi không bị thất lạc và không có ai chịu trách nhiệm.

- Chuẩn bị hồ sơ

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ thi bằng lái xe A1 bao gồm:

 • Tờ đơn đăng ký học tập và tham gia kỳ thi sát hạch lái xe;
 • Bản photo thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân, hoặc hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng đã được công chứng;
 • 02 ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6;
 • Giấy khám sức khỏe đúng quy định.

Riêng với người nước ngoài đang học tập, làm việc, tạm trú tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị thêm bản sao chứng minh thư công vụ, hộ chiếu còn thời hạn từ 6 tháng trở lên, thẻ tạm trú hoặc các loại giấy tờ có giá trị tương đương và hoàn tất lệ phí thi bằng lái xe máy như người dân bản địa.

- Học lý thuyết và thực hành

- Thi sát hạch

Trên đây là nội dung về Lệ Phí Thi Bằng Lái Xe Máy A1 [Mới Nhất 2023]. Mong rằng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho các quý đọc giả.

Bên cạnh đó, đổi bằng lái xe quốc tế nhanh chóng cũng là thủ tục được nhiều người quan tâm. Đây là quá trình thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này có thể bao gồm việc tối ưu hóa quy trình đổi bằng lái, sử dụng các dịch vụ trực tuyến để đơn giản hóa thủ tục, đảm bảo đầy đủ và chính xác thông tin cần thiết, và tuân thủ quy định và hướng dẫn của cơ quan quản lý giao thông vận tải. Mục tiêu của việc đổi bằng lái xe quốc tế nhanh chóng là giúp người lái tiết kiệm thời gian và nỗ lực khi thực hiện thủ tục này.

\>> Tham khảo thêm chi tiết qua bài viết Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế nhanh chóng.

Nếu quý đọc giả có những thắc mắc hay muốn tìm hiểu về pháp lý hãy đến với Công ty luật ACC chúng tôi. ACC với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý luôn sẵn lòng cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tiện lợi nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

CÔNG TY LUẬT ACC

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: [email protected]

V. Mọi người cũng hỏi

1. Lệ phí thi bằng lái xe máy là gì?

Lệ phí thi bằng lái xe máy là số tiền mà một người phải trả để tham gia kỳ thi lái xe máy và nếu đạt điểm đủ, nhận được bằng lái xe máy.

2. Lệ phí thi bằng lái xe máy thay đổi như thế nào theo quy định của từng nơi?

Lệ phí thi bằng lái xe máy có thể thay đổi tùy theo quy định của từng địa phương hoặc quốc gia. Thông thường, nó sẽ phụ thuộc vào loại bằng lái (A1, A2, A3) và các quy định của cơ quan quản lý giao thông địa phương.

3. Có cách nào để giảm lệ phí thi bằng lái xe máy?

Một số nơi có chương trình giảm giá hoặc hỗ trợ lệ phí thi bằng lái xe máy cho các đối tượng như học sinh, sinh viên, người cao tuổi, hoặc những người có hoàn cảnh đặc biệt. Để biết thêm chi tiết về các ưu đãi này, bạn nên liên hệ với cơ quan quản lý giao thông địa phương hoặc trung tâm đào tạo lái xe gần bạn.

Lệ phí thi bằng lái xe A1 là bao nhiêu?

- Lệ phí thi lý thuyết A1: 40.000 đồng. - Lệ phí thi thực hành A1: 50.000 đồng. - Phí cấp bằng lái xe hạng A1 nếu thi đỗ: 135.000 đồng. Ngoài ra, người này có nhu cầu thi thử trước khi thi chính thức thì có thể mua vé tập thử với giá 10.000 - 15.000 đồng/lượt.

Thi bằng lái xe A1 bao nhiêu tiền 2023?

Theo đó, mức phí thi sát hạch lái xe từ ngày 1/8/2023 như sau: (1) Đối với thi sát hạch lái xe các hạng xe A1, A2, A3, A4: - Sát hạch lý thuyết: 60.000 đồng/lần, tăng 20.000 đồng so với mức cũ là 40.000 đồng/lần. - Sát hạch thực hành: 70.000 đồng/lần, tăng 20.000 đồng so mức cũ 50.000 đồng/lần.

Thi bằng lái xe A1 bao lâu thì có bằng?

Sau khi thi đậu cả 2 phần thi lý thuyết và thực hành, học viên sẽ đợi tới ngày nhận bằng. Và theo quy định hiện tại, học viên thi đậu sẽ phải đợi đúng 15 ngày theo lịch làm việc của Sở GTVT. Đương nhiên sẽ bỏ qua các ngày thứ 7 và chủ nhật, vì thế các bạn sẽ phải đợi tầm 15 – 18 là sẽ nhận thông báo đến lấy bằng.

Thi bằng lái xe A1 bao nhiêu điểm thì đó?

- Đi qua đường gồ ghề. Tổng điểm của bài thi thực hành là 100 điểm. Thí sinh phải đạt tối thiểu 80/100 mới đậu phần thi thực hành và được cấp bằng lái xe A1.