Nên mua bao nhiêu cổ phiếu?

Sức mua là số tiền lớn nhất mà nhà đầu tư có thể sử dụng để đặt lệnh mua chứng khoán tại từng thời điểm. Cách tính sức mua như sau:
1. Sức mua trên tiểu khoản thường (A)
A= Tiền mặt + Tiền bán chờ về
Trong đó:
Tiền mặt: trong TKCK hoặc cả trong TK Techcombank nếu 2 TK có kết nối
Tiền bán chờ về: Tiền bán nhưng chưa đủ T+2 nên chưa về tài khoản (đã trừ phí ứng trước)

2. Sức mua cơ bản (B)
Trên thị trường thì khá phổ biến khái niệm này tính trên các khoản sẵn có của Nhà đầu tư (NĐT)
B= A+ Sức mua từ chứng khoán - Tổng dư nợ
Sức mua từ chứng khoán: Tính từ các mã chứng khoán mà NĐT đang sở hữu được tính làm Tài sản đảm bảo
Tổng dư nợ: Gốc, lãi vay margin, phí lưu ký của NĐT

3. Sức mua margin (M):
Đây là sức mua thực tế thể hiện trên tiểu khoản vay margin của TCBS,
M= Sức mua cơ bản/Tỷ lệ hỗ trợ của TCBS
Tỷ lệ hỗ trợ được tính = [1 - Tỷ lệ Margin của Mã CK mua x [min (Giá cho vay;Giá tham chiếu)/Giá NĐT đặt]

Ví dụ: Tài sản KH Nguyễn Văn A có:
- Tiền mặt: 100 triệu
- 1,000 cổ phiếu VNM ( giá cho vay 100,000, tỷ lệ 50%)
Sức mua Cơ bản = 100 triệu + 100,000 x 1000 x 50% = 150 triệu
KH dùng sức mua cơ bản mua thêm GAS (giá cho vay 60,000, tỷ lệ 45%)
Sức mua margin mua GAS = 150 triệu / {1-45% x (60,000/72,500)}= 239 triệu

Đầu tư chứng khoán chỉ dành cho người giàu là một quan niệm hết sức sai lầm. Trên thực tế, bạn chỉ cần 50k đến 100k là đã có thể bước chân vào thị trường chứng khoán. Và nếu bạn nghĩ chứng khoán chỉ dành cho dân chuyên về kinh tế, tài chính thì cũng không hề chính xác.

Thời đại công nghệ phát triển, kiến thức về đầu tư chứng khoán đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Chỉ cần search từ khóa “mới chơi chứng khoán nên đầu tư bao nhiêu?” trên Google, bạn sẽ nhận được hàng ngàn các đầu ra kiến thức cực kỳ dễ hiểu, dễ áp dụng để có thể tự mình nghiên cứu và tìm hiểu. Nếu vẫn chưa tin vào điều đó, thì bài viết này là dành cho bạn.

Mục lục

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Nên mua bao nhiêu cổ phiếu?
Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Sẽ không có một con số cụ thể nào cho việc đầu tư chứng khoán. Và cũng không có công ty hoặc sàn chứng khoán nào quy định số tiền bắt buộc phải có để đầu tư. Dù bạn là sinh viên với tiền tiết kiệm từ 500k đến 1 triệu đồng mỗi tháng hay một người làm văn phòng với số tiền nhàn rỗi từ 1 triệu đến 2 triệu đồng thì vẫn có thể tham gia đầu tư vào thị trường này. Số tiền tối thiểu để đầu tư của mỗi người sẽ hoàn toàn khác nhau. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như: mục đích đầu tư, thời gian, mức độ chấp nhận rủi ro, kiến thức và khả năng tài chính.

Trong 6 kênh đầu tư phổ biến tại Việt Nam hiện nay, chứng khoán vô cùng đặc biệt. Nó sở hữu 2 điểm mạnh: linh hoạt về vốn và tính thanh khoản. Đây là 2 điểm mạnh rất lớn giúp chứng khoán trở thành kênh đầu tư dễ tiếp cận, phù hợp với tất cả mọi người. Việc bạn cần làm là lựa chọn mức độ đầu tư phù hợp nhất với bản thân. Qua đó sử dụng các chiến lược đầu tư tương ứng thì sẽ đạt được hiệu quả cao.

Đơn vị giao dịch chứng khoán

Theo quy định của sàn HOSE, đơn vị giao dịch là bội số của 100 cổ phiếu. Do đó, số lượng tối thiểu mà bạn phải bỏ tiền để mua là 100 cổ phiếu.

Giả sử: Cổ phiếu MSN (Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan) có giá là 100k/cổ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 10.000.000 đồng cho 1 lần giao dịch (chưa bao gồm phí giao dịch).

Còn đối với sàn HNX và UPCoM, bạn có thể giao dịch theo lô lẻ. Điều này có nghĩa là 2 sàn này cho phép nhà đầu tư mua bán số lượng tối thiểu là 1 cổ phiếu.

Giả sử: Cổ phiếu VHE (Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam) có giá là 26.000 đồng/cổ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 2.600.000 đồng.

Đánh giá hiệu quả theo các mức độ đầu tư

Nên mua bao nhiêu cổ phiếu?
Bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán từ 50k, 100k đến 500k

Như đã đề cập phía trên, bạn hoàn toàn có thể mua 1 cổ phiếu trên sàn HNX và UPCoM. Có khá nhiều mã cổ phiếu mức giá thấp đang được niêm yết trên 2 sàn này.

Giả dụ, bạn có thể mua 5 cổ phiếu MBG trên sàn HNX với mức giá 7.300 đồng/cổ phiếu. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần bỏ ra chưa đến 37.000 đồng để đầu tư chứng khoán (số tiền này chưa bao gồm phí giao dịch chứng khoán).

Không chỉ vậy, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu chơi chứng khoán qua các ứng dụng tài chính chỉ với 50.000 đồng. Các ứng dụng này sẽ thay bạn đầu tư thông qua các quỹ mở đã được đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà Nước. Cụ thể, họ sẽ chuyển số tiền đó đến các quỹ mở – nơi các chuyên gia sẽ thực hiện hoạt động đầu tư thay cho bạn. Số tiền này thường được dùng để đầu tư vào trái phiếu Chính Phủ hay các mua cổ phiếu của các công ty tại Việt Nam.

Đây là phương pháp phù hợp với những bạn học sinh, sinh viên với số tiền tiết kiệm nhỏ. Ngoài ra, đây là cách hay dành cho bạn nào đang muốn tìm hiểu về đầu tư an toàn. Đổi lại thì lãi suất sẽ không quá cao nên bản chất sẽ giống với việc tiết kiệm tiền.

Đầu tư chứng khoán từ 1 triệu đến 2 triệu đồng

Với số tiền 1 – 2 triệu đồng, bạn có thể sở hữu những mã chứng khoán của các doanh nghiệp có tiềm lực lớn hơn. Ví dụ như mã cổ phiếu POW có mức giá 13.000 đồng/cổ phiếu và được niêm yết trên sàn HOSE. Như vậy, để mua 1 lỗ chẵn gồm 100 cổ phiếu POW, bạn sẽ cần bỏ ra 1.300.000 đồng (chưa bao gồm phí giao dịch). Việc sở hữu mã cổ phiếu nằm trong nhóm VN30 sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro thua lỗ cũng như nâng cao khả năng thu về lợi nhuận.

Mặt khác, bạn cũng có thể tham gia đầu tư trái phiếu dưới hình thức đầu tư vào các quỹ trái phiếu. Hình thức đầu tư này có lãi suất dao động từ 9 đến 12% mỗi năm. Đây là một mức lãi suất rất tốt nếu so sánh với việc bạn bỏ tiền vào ngân hàng (6% mỗi năm). Công ty quản lý quỹ sở hữu loại quỹ này sẽ trực tiếp dùng tiền của bạn để đầu tư vào trái phiếu.

Việc bạn cần làm là tìm ra quỹ đầu tư trái phiếu uy tín và thực sự điều này không hề khó trong thời đại công nghệ hiện nay. Chỉ cần xem qua 1 vài video, bạn hoàn toàn có thể tự mình tìm hiểu về vấn đề này. Đây là phương pháp phù hợp với những bạn mới đi làm, có dư một ít tiền tiết kiệm. Nó cũng không đòi hỏi bạn cần trang bị quá nhiều kiến thức về chứng khoán.

Xem thêm: 1 triệu có chơi được chứng khoán không?

Đầu tư chứng khoán từ 5 triệu, 10 triệu đến 20 triệu đồng

Trong trường hợp bạn đang có nhiều tiền hơn, cụ thể là với 5, 10 hoặc 20 triệu muốn tìm hiểu 1 cách đầu tư khác. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đầu tư vào quỹ ETF. Đây là phương pháp đầu tư khá an toàn, phù hợp với những bạn có chiến lượt đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, bạn cần có một chút kiến thức về cổ phiếu và quỹ đầu tư. Và như đã nói bên trên, điều này không hề khó.

Ví dụ: Khi bạn mua quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30, bạn đã mua cổ phiếu của 30 công ty tốt nhất trên sàn HOSE. Bạn không cần quan tâm đến công ty nào đang hoạt động ra sao, thị trường đang như thế nào. Ngoài ra, số vốn bỏ ra cực kỳ nhỏ so với việc bạn mua trực tiếp toàn bộ 30 mã cổ phiếu của các công ty đó.

Hoặc nếu nghiên cứu tốt về thị trường, bạn hoàn toàn có thể mua trực tiếp cổ phiếu đó để có lãi suất lợi nhuận cao hơn. Đây là phương pháp phù hợp với những bạn có tìm hiểu kỹ về cuộc chơi này. Giá trị thời gian bạn dùng để học hỏi sẽ đem về cho bạn những giá trị về tiền bạc.

Đầu tư chứng khoán từ 50 triệu đến 100 triệu (hoặc hơn)

Ở trường hợp này, mình sẽ không nêu cụ thể một phương pháp cụ thể nào cả. Bởi khi quyết định đầu tư một số tiền lớn, chắc chắn sẽ có nhiều cách thức đầu tư khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể mua cổ phần của một công ty và trở thành cổ đông của họ. Ngoại trừ tiền có được từ việc giá cổ phiếu tăng, bạn sẽ được chia cổ tức như một phần thưởng hằng năm khi công ty đó làm ăn thuận lợi. Ở hình thức này, bạn sẽ nghiên cứu, tìm tòi để lựa chọn các công ty tiềm năng. Ngoài ra, bạn phải gắn bó đưa ra quyết định giúp công ty đi lên, đổi lấy thời gian, công sức, số tiền vốn đó, bạn sẽ nhận lại rất nhiều tiền từ cổ tức.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua trái phiếu và ăn tiền lãi. Bạn sẽ có lãi suất tiền lời cao hơn so với việc bỏ tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Nếu không muốn mất tiền, bạn vẫn phải bỏ công sức và thời gian của mình.

Ngoài các cách thức trên, bạn có thể tham khảo các cách khác như: mua chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng khoán phái sinh,… với số tiền không giới hạn. Số tiền và công sức bỏ ra càng nhiều, thì tính hiệu quả lãi suất đầu tư mang lại sẽ càng cao.

Tuy nhiên, lãi suất cao luôn đi kèm tính rủi ro lớn. Việc bạn có bao nhiều tiền không hề quan trọng. Hãy là người đầu tư có hiểu biết, vì cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất là đầu tư phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân chúng ta.