Trung bình bữa ăn ở hàn quốc năm 2024

Chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc như thế nào? Tiền phí sinh hoạt có cao không? Làm thế nào để tiết kiệm phí sinh hoạt tại Hàn Quốc? là vấn đề nhiều bạn du học sinh mới thắc mắc. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

TÌM HIỂU chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc – THỰC TẾ như thế nào?

Khi tìm hiểu về chương trình du học Hàn, chi phí là vấn đề các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Cùng với các khoản học phí thì chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng là một trong các khoản phí lớn mà du học sinh cần cho trả.

Theo tổ chức tư vấn Tài chính Mercer, chi phí sinh hoạt tại Seoul Hàn Quốc đứng thứ 22 trong tổng số những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Chỉ số so sánh về giá tiêu dùng thì giá sinh hoạt tại thành phố Seoul rẻ hơn ở Tokyo là 58%, rẻ hơn hơn London 44%, rẻ hơn Singapore 44%, với New York là 41%, Hong Kong là 40%, San Francisco là 31%, Toronto là 30%, Thượng Hải là 2%. Mặt khác, giá sinh hoạt ở Seoul đắt hơn 11% so với Bắc Kinh, 137% so với Kuala Lumpur, 22% đối với Bangkok, 28% so với Manila, 83% so với Mumbai và 131% so với Bangalore.

Nhìn chung, sinh hoạt phí ở Quốc đắt hơn ở Việt Nam khoảng 2 – 2,5 lần: Ví dụ bạn mua một hộp cơm hộp ở Việt Nam giá khoảng 30 nghìn >>> thì ở Hàn Quốc bạn mua một hộp cơm hộp giá khoảng 65 nghìn.

Bạn uống một cốc cafe ở Việt Nam mất khoảng 20 nghìn >>> thì ở Hàn mất khoảng 50 nghìn. Và các thứ khác cũng gần tương tự. Chi tiết các bạn xem video dưới đây:

Bảng thống kê những hạng mục giá cả sinh hoạt tại Hàn Quốc

Để giúp bạn tìm hiểu chi tiết chi phí du học Hàn Quốc, Thanh Giang xin chia sẻ các hạng mục giá cả sinh hoạt tại “xứ kim chi”. Hãy cùng tham khảo qua bảng dưới:

(Đơn vị: Won)

Chi phí

Thấp nhất

Cao nhất

Thuê nhà

350000

600000

Điện, nước, gas

150000

200000

Thực phẩm

250000

500000

Điện thoại

25000

80000

Internet

30000

40000

Chi phí đi lại

55000

100000

Khám chữa bệnh

8000

10000

Các chi phí phụ (liên hoan, du lịch)

80000

400000

Tổng chi phí

KRW 950000

KRW 1930000

Tổng chi phí (Tính bằng dollars)

$770

$1900

Mức phí sinh hoạt tại Hàn Quốc có đắt không?

Như đã trình bày ở trên, mức chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc đắt hơn khoảng 2-3 lần so với Việt Nam. Vậy thực tế các khoản chi phí như thế nào? Du học sinh phải chi trả các khoản phí gì?

\>>>> Chi phí thuê chỗ ở

Tại Hàn Quốc có nhiều loại hình nhà ở khác nhau. Mỗi loại hình sẽ có giá thê khác nhau, trong đó, rẻ nhất là phòng ký túc. Cụ thể như sau:

Phòng ký túc xá

Mỗi phòng ký túc tại Hàn thường sẽ có 2 – 4 người ở và được trang bị khá đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt. Tùy theo từng trường mà mức giá thuê ký túc xá khác nhau, trung bình tiền thuê rơi vào khoảng 180.000 – 350.000 KRW/tháng (khoảng 3 – 6.5 triệu VNĐ). Tiền thuê này đã bao gồm cả tiền điện, nước và gas.

Phòng Gosiwon

Phòng Gosiwon là loại phòng trọ cá nhân rẻ nhất, có diện tích rất nhỏ (khoảng 6~8m2) dành cho một người. Trong phòng chỉ có giường, bàn và tủ. Khu nấu ăn và khu vệ sinh sử dụng chung cho dãy phòng.

Chi phí thuê Gosiwon dao động khoảng 180.000 won/ tháng, đã bao gồm tất cả các phí như tiền Internet, tiền điện, gas,… Loại phòng này phù hợp với các bạn mới sang Hàn Quốc sinh sống, vừa muốn ở trọ một mình vừa muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc.

Nhà homestay

Đây cũng là một hình thức khá mới lạ và thú vị, giúp bạn có cơ hội trải nghiệm thực tế nhất văn hóa của người Hàn, cảm nhận sâu sắc cuộc sống ở Hàn Quốc thường nhật.Giá tiền won thuê nhà dân trung bình khoảng 200.000won – 500.000 won/tháng. Tuy nhiên, với hình thức thuê nhà này bạn cần phải đặt cọc một số tiền khá lớn khoảng 2 – 5 triệu KRW

\>>> Chi phí ăn uống

Theo chia sẻ của các bạn cựu du học sinh Hàn Quốc, chi phí ăn uống của các bạn du học sinh Hàn Quốc rơi vào khoảng 180.000 – 300.000 KRW/tháng. Giá cả ở Hàn Quốc nhìn chung khá đắt, một phần vì mức sống ở Hàn Quốc cao hơn và một phần vì sự chênh lệch tỷ giá tiền Hàn Quốc với tiền Việt Nam lớn hơn.

Trung bình chi phí cho một bữa ăn giao động từ 3.500 – 6.000 KRW. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hay do khẩu vị không hợp thức ăn Hàn Quốc thì bạn có thể lựa chọn hình thức đi chợ mua đồ tươi sống về tự nấu ăn. Có ba khu chợ Hàn Quốc nổi tiếng mà các bạn sinh viên hay lui tới là chợ Jegi-Dong, chợ Majang và chợ Noryangjin (chợ chuyên đồ hải sản).

\>>> Chi phí đi lại và vui chơi giải trí

Cuộc sống ở Seoul Hàn Quốc trên phim ảnh thường gắn với hình ảnh tàu điện ngầm. Có thể nói rằng đây chính là một đặc điểm nổi bật không chỉ ở Seoul mà còn cả Hàn Quốc. Người dân ở Hàn thường di chuyển bằng hai hình thức chính là đi bộ và đi phương tiện công cộng. Phương tiện công cộng ở Hàn Quốc bao gồm xe buýt và tàu điện ngầm.

Chi phí tàu điện nếu có thể là 1.250 KRW/ chặng, nếu không có thẻ thì giá vé sẽ đắt hơn khoảng 100 KRW. Bên cạnh đó, sử dụng vé tháng xe buýt là một cách rất hợp lý để tiết kiệm chi phí cho các bạn du học sinh ở Hàn Quốc. Các loại thẻ thường được dùng là T-money (dùng nhiều ở Seoul và Busan) và thẻ Cashbee (dùng ở Busan).

\>>> Tiền điện thoại

Tại Hàn Quốc có 3 nhà mạng chính là: SKT, LG, KT. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà bạn đăng ký sim trả trước hoặc trả sau.

Với thuê bao trả trước: Thẻ nạp khoảng 10.000won/1 tháng để duy trì tình trạng hoạt động của thuê bao. Với thuê bao trả sau (tùy nhà cung cấp và gói thuê bao): Ví dụ với SK, gói cơ bản 12.000won/1 tháng.

Nếu bạn mới sang Hàn hoặc chưa dùng điện thoại có thể sử dụng điện thoại công cộng. Bạn có thể sử dụng dịch vụ công cộng này rất dễ dàng bởi người Hàn bố trí các bốt điện thoại tại rất nhiều vị trí công cộng như: sân bay, bến xe bus, ga tàu điện ngầm…

Bên cạnh những khoản phí sinh hoạt cơ bản trên, bạn cũng sẽ phải chi trả cho một số phụ phí phát sinh như tiền điện nước, tiền gas, hay internet, phí vệ sinh,…

\>>> Thu nhập từ việc làm thêm có đủ đóng học phí và sinh hoạt phí?

Theo quy định từ Chính phù Hàn, các bạn du học sinh sẽ được làm thêm 20 giờ/tuần (thứ 7, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ, các kỳ nghỉ không bị giới hạn giờ làm).

Mức lương trung bình các bạn nhận được là từ 7,000 won ~ 10,000 won/giờ. Nếu bạn giỏi tiếng Hàn thì sẽ tìm được các công việc có mức lương cao hơn như đứng quầy thu ngân, dẫn tour du lịch, gia sư, với mức lương lên đến 25,000 won/giờ.

Một tháng bạn có thể thu nhập từ 20 triệu ~ 30 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn chăm chỉ và giỏi tiếng, thu nhập của bạn có thể lên đến 35 triệu ~ 40 triệu đồng/tháng.

Theo bảng kê trên, sinh hoạt phí trung bình một tháng hết 10 triệu. Tiền đóng học phí chia đều các tháng khoảng 5 triệu ~ 10 triệu (tùy trường). Như vậy, tiền làm thêm hoàn toàn có thể giúp bạn đủ tiền đóng học phí và sinh hoạt tại Hàn Quốc.

Mẹo nhỏ tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc năm 2024

Có thể thấy, chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc là vấn đề gây khá nhiều trở ngại cho các bạn du học sinh Việt Nam. Vậy làm thế nào để tiết kiệm các khoản chi phí này?

Hãy cùng Thanh Giang “bỏ túi” một số mẹo nhỏ dưới đây:

  • Khi thuê nhà, hãy rủ thêm bạn để share tiền phòng và sinh hoạt phí. Nếu rủ được nhiều người có thể chọn hình thức thuê nhà nguyên căn, điều này sẽ giúp bạn chia nhỏ được chi phí và tiết kiệm hơn rất nhiều.
  • Khi chọn nhà để thuê, bạn nên thuê ở những khu gần trường để thuận tiện đi bộ tới lớp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm 1 khoản chi phí đi lại.
  • Hạn chế ăn tại cửa hàng mà hãy mua đồ về tự nấu để tiết kiệm chi phí cũng như hợp khẩu vị hơn
  • Chuẩn bị sẵn những món đồ cá nhân trước khi bay sang Hàn. Mua đồ ở Việt Nam giá sẽ rẻ hơn nhiều.
  • Khi đi chợ mua đồ, nếu bạn trả bằng tiền mặt, đôi khi sẽ được người bán hàng ưu đãi giảm cho phần tiền lẻ. Nghe có vẻ không nhiều nhưng nếu bạn thuộc tuýp người thích tự mình nấu ăn, hàng ngày cần đi chợ mua thực phẩm tươi sống thì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều đó!
  • Khác với Việt Nam, người Hàn Quốc không có thói quen nói thách giá hay trả giá. Các loại mặt hàng trong chợ Hàn thường được niêm yết giá rõ ràng và được bán đúng giá niêm yết. Vì vậy, bạn cần lưu ý nếu có thói quen này tại Việt Nam, tránh gây hiểu lầm hoặc khó chịu, xích mích với người bán hàng.
  • Bạn có thể có cơ hội trả giá lại tại chợ ở các khu du lịch, các gian hàng không niêm yết giá hoặc đề giá chung chung không rõ ràng. Thông thường, theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh, bạn có thể trả lại giá từ 20 – 40% so với giá gốc tùy theo thái độ của người bán và khả năng tiếng Hàn, khả năng thuyết phục của bạn.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu các khoản phí sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng như cách tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho các bạn du học sinh mới của “xứ sở kim chi”.