Top 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin năm 2024

Theo báo cáo thị trường dịch vụ Công nghệ Thông tin (CNTT) toàn cầu mới nhất vừa được hãng nghiên cứu thị trường Gartner công bố, FPT đã đứng trong danh sách 50 công ty dịch vụ công nghệ thông tin châu Á xét theo tiêu chí doanh thu.

FPT cũng là công ty công nghệ Việt Nam duy nhất được vinh danh cùng các tên tuổi lớn như Accenture, IBM…

Với cột mốc hơn 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường quốc tế trong năm 2023, FPT đã tăng 8 bậc so với xếp hạng năm trước, đứng trong Top 50 công ty dịch vụ CNTT hàng đầu châu Á năm 2023.

Năng lực chuyên ngành cùng thế mạnh công nghệ là "vũ khí" giúp FPT cạnh tranh với các công ty cùng ngành đến từ Ấn Độ, Trung Quốc để có được những hợp đồng, khách hàng quy mô doanh số trăm triệu USD, cũng như đóng vai trò thầu chính trong các dự án lớn. Năm 2023, FPT lần đầu tiên có được khách hàng đạt quy mô doanh số trên 200 triệu USD.

Đến quý I/2024, FPT ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 20,6% và 19,5%. Trong năm 2024, FPT đặt mục tiêu tăng 17,5% doanh thu và 18,2% lợi nhuận trước thuế. Công ty cũng đặt mục tiêu cột mốc 5 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài vào năm 2030.

FPT là nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ CNTT hoạt động trong ba lĩnh vực cốt lõi: công nghệ, viễn thông và giáo dục. Những thành quả đạt được của FPT đã giúp khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Phó tổng biên tập: Trần Việt Hưng

Tổng thư ký tòa soạn: Đức Trung

Giấy phép xuất bản số 110/GP - BTTTT cấp ngày 24.3.2020 © 2003-2024 Bản quyền thuộc về Báo Thanh Niên. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

FPT lần đầu vào top 50 và là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam duy nhất trong danh sách này của Gartner.

Theo Báo cáo Thị trường dịch vụ CNTT toàn cầu 2023 vừa được hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner công bố, FPT tăng 8 bậc xếp hạng so với năm 2022. Kết quả này đưa tập đoàn công nghệ của Việt Nam vào top 50 công ty dịch vụ công nghệ thông tin của châu Á về doanh thu.

FPT cũng là công ty công nghệ Việt Nam duy nhất có tên trong bảng xếp hạng, cùng một số tên tuổi lớn như Accenture, IBM. Trên phạm vi toàn cầu, công ty cũng tăng 14 bậc so với năm trước.

Top 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin năm 2024

Trụ sở tập đoàn FPT tại Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Vân Anh

Báo cáo của Gartner không công bố chi tiết các con số. Tuy nhiên 2023 đánh dấu một năm thành công của FPT khi tập đoàn cho biết đã đạt một tỷ USD doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin từ thị trường nước ngoài, tăng gấp đôi so với ba năm trước đó. Đây cũng là đơn vị đầu tiên Việt Nam vào nhóm doanh nghiệp CNTT tỷ USD toàn cầu.

Theo số liệu của FPT, tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài của họ chủ yếu đến từ mảng dịch vụ chuyển đổi số, do nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Năm 2023, mảng này tăng 45% so với cùng kỳ, tương đương 10.425 tỷ đồng. Trong đó, tất cả các thị trường đều ghi nhận tăng trưởng tốt, đặc biệt, Nhật Bản chứng kiến mức tăng trưởng lớn nhất với hơn 52%, tiếp đến là khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với 37,7%.

"Chúng tôi sẽ tổng lực tập trung vào các lĩnh vực đang có tốc độ phát triển nhanh chóng như AI, công nghệ ô tô, chăm sóc sức khỏe, BFSI, năng lượng tái tạo và chip bán dẫn", ông Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc FPT kiêm Tổng Giám đốc FPT Software chia sẻ. Tập đoàn cũng cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh các sáng kiến về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, đặt mục tiêu 5 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài vào năm 2030.

Trong quý I/2024, FPT ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 20,6% và 19,5%.

Tổng doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp được vinh danh TOP 10 năm nay đạt 162.333 tỷ đồng, tương đương 7 tỷ USD, chiếm 51% doanh thu của toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự 175.601 người.

Sáng 10-9, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức lễ công bố và vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022 tại Hà Nội với sự hiện diện của hơn 400 đại biểu. Lãnh đạo Bộ TT-TT, Bộ KH-CN đã tham dự và trao chứng nhận, vinh danh các doanh nghiệp.

Top 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin năm 2024
Các doanh nghiệp CNTT được vinh dann tại sự kiện. Ảnh T.B

Được phát động từ ngày 28-4, chương trình năm nay đã nhận được sự ủng hộ và tham gia đông đảo của các doanh nghiệp với 147 đề cử trong 20 lĩnh vực từ 92 doanh nghiệp.

Ngày 23-7, Hội đồng đánh giá do TS Mai Liêm Trực làm Chủ tịch và 25 thành viên gồm các đại diện từ Bộ TT-TT, Bộ Công thương, Bộ KH-CN, Bộ Y tế, các trường đại học, các công ty tư vấn và kiểm toán quốc tế, các chuyên gia CNTT và đại diện các cơ quan báo chí ngành CNTT đã nhất trí lựa chọn 101 đề cử xứng đáng vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022 tại 18 lĩnh vực.

Theo số liệu thống kê, tổng doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp được vinh danh TOP 10 năm nay đạt 162.333 tỷ đồng, tương đương 7 tỷ USD, chiếm 51% doanh thu của toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự 175.601 người. Hầu hết các doanh nghiệp CNTT lớn của Việt Nam đều có tên trong danh sách này.

Top 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin năm 2024
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh T.B

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, các doanh nghiệp CNTT Viêt Nam đã khẳng định được thương hiệu đảm nhận các sứ mệnh tiên phong nghiên cứu, phát triển các nền tảng số. Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về công nghệ số hãy bắt tay vào giải quyết các bài toán của Việt Nam bằng công nghệ số, bằng các mô hình vận hành đột phá, rồi từ Việt Nam đi ra thế giới. Chìa khóa của công cuộc chuyển đổi số là các nền tảng số. Các doanh nghiệp công nghệ số có sứ mệnh, trách nhiệm phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia, cung cấp các sản phẩm, giải pháp hiệu quả, chất lượng cho chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Chính phủ và Bộ TT-TT mong muốn, kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ số nhận lấy sứ mệnh, mỗi doanh nghiệp lớn nhận lấy một nhiệm vụ cụ thể. Chính phủ hành động bằng cách lựa chọn ra các nền tảng tốt, sử dụng bộ máy tuyên truyền để lan tỏa, phổ biến, nhân rộng trên phạm vi toàn quốc các mô hình tốt, các câu chuyện thành công của những doanh nghiệp công nghệ số hiện nay…

Top 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin năm 2024
Chủ tịch VINASA phát biểu tại buổi lễ. Ảnh T.B

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, dù tình hình thế giới phức tạp, tuy nhiên kinh tế Việt Nam lại đang có được bước phát triển rất mạnh mẽ, với các dự đoán tích cực từ tất cả các tổ chức đánh giá quốc tế. Tiến trình chuyển đổi số Việt Nam cũng đang bước vào giai đoạn tăng tốc từ cơ quan, đến doanh nghiệp, người dân, tạo đà cho sự phát triển toàn diện của Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ số đang gánh vác trên vai sứ mệnh, lĩnh ấn tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia cũng đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành Đối tác chuyển đổi số cho các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Danh sách các TOP 10 doanh nghiệp CNTT năm 2022 phản ánh rất rõ nét về các xu hướng, đặc trưng và hơi thở của ngành.

Chương trình TOP 10 doanh nghiệp CNTT từ năm nay cũng được đổi mới với một hình thức thể hiện mới, để không chỉ vinh danh mà còn kể những câu chuyện về nỗ lực, sáng tạo, sự chuyển đổi của doanh nghiệp số và tạo cảm hứng cho sự phát triển triển của các doanh nghiệp không chỉ trong ngành CNTT mà còn cả các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế.

Top 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin năm 2024
Các doanh nghiệp CNTT được vinh dann tại sự kiện. Ảnh T.B

Sau lễ vinh danh, danh sách và ấn phẩm giới thiệu TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022 sẽ tiếp tục được VINASA giới thiệu đến các cơ quan của Chính phủ, bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố, và trên 5.000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT lớn trên toàn quốc; các doanh nghiệp, hiệp hội, thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại tại 100 quốc gia và nền kinh tế trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA.

Danh sách TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022, các ấn phẩm giới thiệu TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022 bằng 3 ngôn ngữ Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Nhật sẽ được download miễn phí trên website của chương trình tại www.top10ict.com và website của VINASA tại www.vinasa.org.vn.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022, đã quyết định thành lập, lựa chọn và trao chứng nhận Doanh nghiệp CNTT nghìn tỷ cho những doanh nghiệp lớn có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng trở lên. Các doanh nghiệp này sẽ chung tay đồng hành cùng Chính phủ giải các bài toán lớn cho quốc gia; định hướng, dẫn dắt sự phát triển của ngành và hỗ trợ dẫn dắt các doanh nghiệp công nghệ số cùng phát triển; và đầu tư, thúc đẩy startup công nghệ trong tất cả các ngành, các lĩnh vực. 15 doanh nghiệp công nghệ số năm 2022 đã được lựa chọn và vinh danh trong hạng mục này.