Top 100 cty tot nhat viet nam năm 2022

Vị trí số 1- nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021 thuộc về Nestlé Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Nestlé Việt Nam lọt vào vị trí 1 bảng xếp hạng 100 nơi làm việc việc tốt nhất năm 2021 do Anphabe, Công ty tư vấn tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc khảo sát.

Bà Thanh Nguyễn, Giám đốc Điều hành và Truyền cảm hứng Hạnh phúc tại Anphabe, đơn vị khảo sát đánh giá bảng xếp hạng top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021 cho biết chứng kiến nhiều sự thay đổi đáng chú ý.

Trong đó ghi nhận, những doanh nghiệp (DN) có sự bứt phá xuất sắc khi lần đầu lọt vào danh sách top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021 gồm: Saint - Gobain Việt Nam, Searefico, Gojek Vietnam, Công Ty TNHH Bel Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam, Hưng Thịnh Incons, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), ... và sự quay trở lại của Công ty Cổ Phần Marico South East Asia, NashTech.

Top 100 cty tot nhat viet nam năm 2022

Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2021. Ảnh: Anphabe

Ngoài ra, còn có những công ty giữ vững trong top 100 gồm: Công ty TNHH LIXIL Việt Nam, Công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Dai-ichi Việt Nam, VinaCapital, Công ty cổ phần Daikin Air Conditioning Vietnam, Công ty TNHH Thực phẩm PepsiCo Việt Nam, KUEHNE+NAGEL VIETNAM, Schneider Electric Việt Nam…

Đáng chú ý, một số DN nổi bật thăng hạng và ghi điểm trong mắt người đi làm năm nay như: Manulife Việt Nam, Novartis Vietnam, Perfetti Van Melle Việt Nam, Acecook Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam, Tập đoàn Nam Long, Gamuda Land Việt Nam, Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam, Tập đoàn FPT, Lazada Việt Nam, PNJ Group, AstraZeneca Vietnam, Viettel Group, Shopee Việt Nam...

Kết quả khảo sát của đơn vị này cũng ghi nhận top 50 DN Việt có Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn 2021 gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT, Vinasoy, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Xây Dựng Hòa Bình, PNJ Group, Coteccons Group, Biti's, Ngân hàng Sài Gòn, Công ty Cổ Phần Fecon, NutiFood, Newtecons, Vietravel, Công ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Ricons, Yeah2 Group, ...

Top 10 DN tiêu biểu có nguồn nhân lực Hạnh phúc 2021 tiếp tục ghi nhận những DN có nhiều chương trình gắn kết, chăm lo đời sống vật chất và sức khỏe tinh thần cho người đi làm, gồm: Acecook Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỷ, Công Ty Tài Chính Cổ Phần Tín Việt, Công ty cổ phần Daikin Air Conditioning Vietnam , Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam, Công Ty Cổ Phần GREENFEED Việt Nam, Công ty Cổ Phần Marico South East Asia, Mondelez Kinh Đô Việt Nam, Novaland Group và Sailun.

Top 100 cty tot nhat viet nam năm 2022
100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLO)- Khảo sát được mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage thực hiện với 559 doanh nghiệp, thuộc 20 ngành nghề với sự tham gia của 71.460 người đi làm có kinh nghiệm công bố hồi tháng 10-2020.

 

PHONG ĐIỀN

Sau một năm, người ta thường muốn xem tổng kết được rằng liệu những công ty nào đang hoạt động tốt và có sức danh trưởng về doanh thu lẫn danh tiếng. Ngày 30/12 vừa qua, Forbes Việt Nam đã công bố danh sách “Top 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam“, đây là lần đầu tiên trang tin tức thực hiện danh sách này. Cùng MarketingAI tìm hiểu xem những “anh tài” nào xuất hiện trong danh sách lần này!

Công ty đại chúng là gì?

Theo khoản 1, điều 25, luật chứng quán năm 2006 quy định:

Công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại hình sau:

a) Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng;

b) Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán;

c) Công ty có cổ phiếu được ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỉ đồng Việt Nam trở lên.

2. Công ty cổ phần theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này phải nộp hồ sơ công ty đại chúng quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật này cho Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày trở thành công ty đại chúng.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu công ty cổ phần khi đáp ứng đủ một trong ba điều kiện trên thì được gọi là công ty đại chúng.

Theo những thông tin được Forbes công bố thì danh sách dựa vào 4 tiêu chí cơ bản sau:

  • Doanh thu
  • Lợi nhuận
  • Tổng tài sản
  • Giá trị vốn hóa

Và danh sách này sẽ dựa theo phương pháp xếp hạng Global 2000 (Top 2000 công ty lớn nhất toàn cầu) của Forbes Mỹ đã từng xét. Khác với danh sách từng được Forbes công bố vào giữa năm nay là “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất” nhấn mạnh đến hiệu quả, tăng trưởng của thương hiệu đó. Thì danh sách lần này mở rộng phạm vi các doanh nghiệp giao dịch trên UpCoM và công ty đại chúng chưa niêm yết,

>>> Xem thêm: Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2019 theo tạp chí Forbes

Hiện trong danh sách lần này, lĩnh vực ngân hàng đang chiếm ưu thế hơn cả khi có tới 6/10 cái tên góp mặt trong danh sách top những doanh nghiệp đứng đầu. Cụ thể Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Techcombank, VPBank, MBBank là những ngân hàng hàng đầu Việt Nam trong năm 2019 này.

Thêm vào đó, một điểm thú vị khi mà nền kinh tế Việt Nam trong thập kỷ qua chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. Các tập đoàn như Vingroup, Hòa Phát, Techcombank, VPBank, Trường Hải Thaco, Masan…. có vị trí khá cao trong bảng xếp hạng này. 

Với đặc thù của ngành hàng thì Ngân hàng chiếm nhiều cái tên nhất trong top 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam lần này, bên cạnh đó là các ngành như bất động sản, dầu khí, bán lẻ. Trong danh sách, Petrolimex là quán quân về doanh thu với 8,35 tỷ USD trong khi Vietcombank quán quân về lợi nhuận sau thuế với 636 triệu USD. Với 57 tỷ USD, ngân hàng BIDV giữ vị trí quán quân về tổng tài sản và Vingroup dẫn đầu về vốn hóa với giá trị xấp xỉ 16,5 tỷ USD (theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất 2018).

Top 100 cty tot nhat viet nam năm 2022

Top 100 thương hiệu đại chúng lớn nhất Việt Nam

Vốn hóa các doanh nghiệp niêm yết chốt mức giá đóng cửa ngày 13.12.2019; vốn hóa doanh nghiệp chưa niêm yết xác định bằng cách lấy số cổ phần nhân với P/E trung bình của các doanh nghiệp niêm yết cùng ngành. Kế tiếp, chấm điểm các doanh nghiệp trên bốn chỉ tiêu tài chính. Tổng điểm cuối cùng xác định vị trí thứ hạng của các công ty trong danh sách. Danh sách có sự tính toán định lượng của công ty Chứng khoán Bản Việt.

Theo những chuyên gia thì trong thập kỷ tới, thị trường sẽ có nhiều sự thay đổi khi nền kinh tế thị trường phụ thuộc chủ yếu vào các doanh nghiệp tư nhân. Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, chúng ta vẫn thấy sự hiện hữu mạnh mẽ của các doanh nghiệp  nhà nước, nhưng bước sang thập kỷ vừa rồi có thể thấy nhiều thương hiệu không có vốn nhà nước vươn lên để có thể cạnh tranh một vị trí trong top 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Bước sang thập niên thứ 3 này, với những tiền đề vững chắc của ngành bán lẻ hiện đại, mua sắm online thì rất có thể nhiều thương hiệu công nghệ sẽ phát triển trở thành một thương hiệu mạnh giống như thực trạng của thế giới hiện nay với những Apple, Amazon, Alibaba…

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách 10 công ty truyền thông lớn nhất Việt Nam hiện nay

Dưới đây là danh sách top 100 công ty đại chúng lớn nhất được Forbes Việt Nam tổng hợp:

TOP

                    TÊN CÔNG TY

1.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

2.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

3.

Tập đoàn Vingroup – công ty cổ phần (CTCP)

4.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

5.

Công ty cổ phần Vinhomes (Vinhomes)

6.

Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV Gas)

7.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)

8.

Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)

9.

Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát

10.

Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MBBank)

11.

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

12.

Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO)

13.

Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex)

14.

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group)

15.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

16.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines)

17.

Công ty cổ phần Hàng không VietJet (VietJet)

18.

Công ty cổ phần Lọc – Hóa dầu Bình Sơn

19.

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP (ACV)

20.

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động

21.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank)

22.

Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP.HCM (HDBank)

23.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

24.

Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)

25.

Tập đoàn Bảo Việt

26.

Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland)

27.

Tổng Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power)

28.

Công ty cổ phần FPT (FPT Corp)

29.

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB)

30.

Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Tế Việt Nam (VIB)

31.

Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng (Masan Consumer)

32.

Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank)

33.

Công ty cổ phần Vincom Retail

34.

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM)

35.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)

36.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank)

37.

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC)

38.

Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB)

39.

Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC)

40.

Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á

41.

Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PV OIL)

42.

Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (GELEX)

43.

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons)

44.

Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

45.

Công ty cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources)

46.

Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom)

47.

Công ty cổ phần Chứng khoán SSI

48.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank)

49.

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex)

50.

Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công – Biên Hòa

51.

Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE Corp)

52.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng

53.

Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình (ABBank)

54.

Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi

55.

Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

56.

Công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh

57.

Công ty cổ phần Thủy sản Vĩnh Hoàn

58.

Tổng công ty cổ phần Viglacera

59.

Tổng công ty Điện lực TKV – CTCP (Vinacomin Power)

60.

Công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen (Hoasen Group)

61.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX)

62.

Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP (VNSteel)

63.

Tổng công ty cổ phần Bia Nước Giải khát Hà Nội (Habeco)

64.

Công ty cổ phần Vicostone

65.

Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại

66.

Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền

67.

Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi

68.

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo)

69.

Công ty cổ phần tập đoàn FLC

70.

Công ty cổ phần tập đoàn Sao Mai

71.

Công ty cổ phần Gemadept

72.

Công ty cổ phần tập đoàn Thủy sản Minh Phú

73.

Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á (NamABank)

74.

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP

75.

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines)

76.

Công ty cổ phần PVI

77.

Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

78.

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt

79.

Công ty cổ phần Dược Hậu Giang

80.

Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2

81.

Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1

82.

Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor)

83.

Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thương Tín (Vietbank)

84.

Tổng công ty cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi)

85.

Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC)

86.

Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (Navibank)

87.

Công ty cổ phần Thép Pomina

88.

Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long

89.

Công ty cổ phần VNG

90.

Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau)

91.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

92.

Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex

93.

Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans)

94.

Công ty cổ phần Đầu tư & Thương mại SMC

95.

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII)

96.

Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh

97.

Ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long (KienlongBank)

98.

Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa

99.

Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail)

100.

Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico)

> Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm: Top 10 CMOs có ảnh hưởng nhất do Forbes bình chọn.

Kết

Như vậy, qua bài viết hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về công ty đại chúng là gì? cũng như danh sách Top 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Theo ForbesVietnam

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Top 100 cty tot nhat viet nam năm 2022