Lỗi chương trình không lưu được tivi sony năm 2024

Dò kênh cho tivi là một việc khá quen thuộc và đơn giản, tuy nhiên, không phải lúc nào chức năng này cũng hoạt động tốt. Nếu tivi không bắt được kênh hay tivi không dò được kênh thì thật là bất tiện, vì dù có nhiều tính năng hiện đại, chức năng chính của tivi vẫn là xem truyền hình.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự cố tivi bị mất kênh, không bắt được kênh, để khắc phục, bạn cần biết được các nguyên nhân chủ yếu:

- Bạn chọn sai nguồn vào cho tivi, các dòng tivi hiện nay đều có nhiều đầu vào kết nối khác nhau. Nếu bạn chọn sai nguồn thì tivi sẽ không có tín hiệu từ nguồn đó.

- Một nguyên nhân khác là bạn chọn sai quốc gia. Khi bắt đầu khởi động TV lần đầu tiên hoặc sau khi sử dụng tính năng Factory Reset (khôi phục cài đặt gốc), TV sẽ yêu cầu chọn "ngôn ngữ" và yêu cầu chọn "quốc gia". Nếu chọn ngôn ngữ là Tiếng việt nhưng chọn quốc gia khác sẽ gây ra hiện tượng không dò được kênh.

- Do kết nối cáp hoặc anten sai cách, anten bị lỗi, hỏng, vị trí đặt ăng ten không tốt

- Nếu nhà bạn sử dụng truyền hình cáp, có thể do lỗi từ nhà cung cấp

- Do tivi của bạn không có DVB-T2: Hiện nay, hầu hết các tỉnh thành đều đã tắt kênh analog thông thường thành kênh kỹ thuật số. Nếu tivi của bạn không có DVB-T2, đồng thời không sử dụng bất kì một dịch vụ truyền hình trả phí nào (truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình internet)... thì tivi không dò được kênh nữa.

Lỗi chương trình không lưu được tivi sony năm 2024

- Nếu không phải do các nguyên nhân trên, rất có thể là do nguyên nhân từ chính chiếc tivi của bạn đang gặp vấn đề lỗi hỏng.

Cách kiểm tra và khắc phục tình trạng tivi không bắt được kênh

1. Kiểm tra nguồn vào trên tivi

Bước 1: Trên điều khiển Tivi chọn nhấn nút Source hoặc Input hoặc biểu tượng mũi (tùy thuộc vào mỗi dòng tivi).

Bước 2: Thông thường, ở bước này, bạn sẽ bấm chọn mục TV. Hoặc một số tivi khác thì có thể chọn là DVB-T2, ATV, DTV. Để đảm bảo dò được đầy đủ tất cả các kênh, thì bạn nên lần lượt dò ở từng chế độ kênh một. Cụ thể là bạn hãy vừa chọn dò kênh Analog và sau đó vừa chọn dò kênh Digital hoặc vừa dò kênh bằng ATV vừa dò bằng DVB-T2, DVB-C. Nếu tivi nhà bạn đang dùng truyền hình cáp, thì chọn dò bằng Cáp.

Lỗi chương trình không lưu được tivi sony năm 2024

Cách dò kênh để khắc phục sự cố tivi không bắt được kênh sẽ tùy thuộc vào từng hãng và từng dòng tivi khác nhau.

Ví dụ:

- Với tivi Sony:

+ Chọn Watching TV >> Channels >> Channel Setup >> Auto Tuning >> Analog/Digital (Tivi đang xem > Kênh > Thiết lập kênh > Tự động dò kênh > Analog/Kỹ thuật số). (Android 9)

+ Chọn Channel Setup >> Analog Setup >> Analog Auto Program Setting/ Digital Auto Tuning (Thiết lập kênh > Thiết lập analog > Cài đặt chương trình tự động analog/ Tự động dò kênh kỹ thuật số). (Android 8.0 hoặc cũ hơn)

- Với tivi Samsung:

Home >> Cài đặt >> Phát sóng >> Dò kênh tự động >> Bắt đầu >> Cài đặt Anten chọn Vô tuyến >> Loại kênh chọn Digital và Analog >> Quét

Lỗi chương trình không lưu được tivi sony năm 2024

- Với tivi LG:

Cài đặt >> Tất cả cài đặt/All settings >> Kênh >> Dò kênh >> Anten/Cáp >> nhấn Tiếp theo đến khi quá trình dò bắt đầu.

2. Bạn cần kiểm tra angten

Rút anten phía sau TV cắm chặt lại, kiểm tra dây, nâng cao anten và xoay anten về đúng hướng. Số kênh thu được sẽ tùy thuộc vào khu vực địa lý và chất lượng anten của nhà bạn.

3. Kiểm tra tivi có DVB-T2 không, nếu không có cần mua đầu thu kỹ thuật số

Như đã nói ở phần nguyên nhân, nếu tivi của bạn không có DVB-T2, và không sử dụng các dịch vụ truyền hình trả phí thì tivi không bắt được kênh nếu bạn ở vùng tắt sóng analog. Lúc này, bạn muốn dò được kênh thì phải mua thêm đầu thu kỹ thuật số hoặc mua tivi mới có DVB-T2.

Lỗi chương trình không lưu được tivi sony năm 2024

4. Dò kênh thủ công

Thông thường, người dùng sẽ chọn dò kênh tự động. Với một số trường hợp do sóng yếu, dò kênh tự động sẽ ra rất ít kênh, thậm chí tivi không bắt được kênh. Vì thế, bạn hãy thử chuyển sang cách dò kênh thủ công để có thể quét được nhiều kênh hơn.

5. Chọn lại ngôn ngữ và quốc gia

- Chọn lại ngôn ngữ tiếng Việt >> Chọn quốc gia Việt Nam

- Nếu không chọn được lại quốc gia hãy sử dụng tính năng Factory Reset sau đó chọn lại quốc gia

6. Khôi phục cài đặt gốc, thiết lập lại tivi và thử dò lại kênh

Nếu bạn đã thực hiện các cách trên nhưng vẫn không có kênh các bạn cần tiến hành Reset TV (tất cả các cài đặt của TV sẽ trở về mặc định của nhà sản xuất).

\>>> Xem thêm: Cách reset tivi Sony

7. Kết nối với anten hoặc đường cáp khác

Nếu trường hợp sau khi Reset, vẫn xảy ra tình trạng tivi không dò được kênh các bạn tiến hành thử dò kênh với một anten hoặc đường cáp khác để kiểm tra.

Cuối cùng, nếu tất cả các cách trên đều không hiệu quả, hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật, hỗ trợ sửa chữa, bảo hành của hãng tivi nhà bạn để được kiểm tra xem có phải tivi bị lỗi, hỏng hay không.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn khắc phục được tình trạng tivi không bắt được kênh và thoải mái tận hưởng những kênh truyền hình giải trí yêu thích.