Hướng dẫn cách ghi hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc gồm những gì thì đầy đủ? Cách sắp xếp hồ sơ xin việc như thế nào sẽ đủ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Đây không chỉ là băn khoăn của các bạn sinh viên mới ra trường hay những người lần đầu xin việc mà ngay cả người đã có kinh nghiệm cũng đầy lo lắng. Hãy cùng Chefjob.vn tổng hợp bí quyết từ chuyên gia Nhân sự nhé.

Muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ đầu, ứng viên cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc chỉn chu từ nội dung lẫn hình thức. Cách sắp xếp hồ sơ xin việc khoa học, hợp lý sẽ tác động mạnh mẽ đến quyết định của doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ xin việc

CV là một trong những phần quan trọng trong hồ sơ xin việc – Ảnh: Internet

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

CV (Curriculum Vitae)

CV (Curriculum Vitae) là phần cực kỳ quan trọng đối với ứng viên trong bộ hồ sơ xin việc chuẩn. Dựa vào mẫu CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ biết được quá trình học tập, làm việc, kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng khác ở ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Sau đó đưa ra quyết định đây có phải là nhân sự phù hợp mà họ đang tìm kiếm.

CV được xem là công cụ quảng cáo bản thân hiệu quả nhất cho ứng viên. Chính vì thế, đừng chỉ tăm tắp làm theo các mẫu CV có sẵn, bạn hãy thử sáng tạo theo cách riêng. Tất nhiên bạn cần biết cách viết thông tin trong CV như : Thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh – điểm yếu… sao cho thu hút.

Đơn xin việc

Ứng viên có thể tự viết tay hoặc điền vào mẫu đơn xin việc online và thiết kế đơn xin việc sao cho hấp dẫn nhất. Nếu bạn là người có chữ viết đẹp hoặc ứng tuyển vào các vị trí liên quan nhiều đến việc ghi chú, hóa đơn, chứng từ… thì đơn xin việc viết tay sẽ làm nhà tuyển dụng ấn tượng hơn.

Download mẫu đơn xin việc tiếng Việt
Download mẫu đơn xin việc tiếng Anh (cover letter) Giám sát nhà hàng.

Sơ yếu lý lịch

Thông thường, trong các bộ hồ sơ mua sẵn đã có kèm sơ yếu lý lịch để bạn điền thông tin vào. Nếu không, bạn có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch từ các trang việc làm uy tín để điền sẵn vào, dán thêm ảnh và đi công chứng để nhận con dấu xác thực của địa phương. Xem bài viết: Cách Viết Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Xin Việc Tự Thuật để biết cách ghi sơ yếu lí lịch nhé

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ xin việc

Mẫu sơ yếu lý lịch sẵn có giúp ứng viên dễ dàng cung cấp thông tin – Ảnh: Internet

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe giúp chứng thực tình trạng thể lực của bạn có đáp ứng được công việc hay không, từ đó tạo sự tin tưởng cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể đến bệnh viện quận (huyện) để khám sức khỏe. Thêm một lưu ý cho bạn nữa là giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Để biết rõ hơn về những quy định cần có của giấy khám sức khỏe khi xin việc các bạn có thể tham khảo bài viết của chefjob: Giấy Khám Sức Khỏe Xin Việc – Người Lao Động Đã Biết Rõ Quy Định

Bằng cấp và chứng chỉ nếu có

Bằng cấp chứng chỉ như: bằng đại học, cao đẳng, ngoại ngữ, bằng tiếng anh cần phải được photo công chứng (không quá 6 tháng) rõ ràng giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về học vấn, kỹ năng bạn thể hiện trong CV vì đây là loại giấy chứng nhận được đối chiếu, xác nhận của nhà nước. Đối với bạn trẻ vừa tốt nghiệp hoặc mới hoàn thành khóa học chưa được cấp ngay chứng chỉ hoặc bằng thì có thể lấy bảng điểm thay thế. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị bản photo chứng minh thư để công chứng nữa nhé

Một Bộ Hồ Sơ Xin Việc đầy đủ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương
  • Đơn xin việc điền đầy đủ thông tin
  • CV xin việc (Curriculum Vitae)
  • Giấy khám sức khỏe
  • Bằng cấp chứng chỉ
  • Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (Tùy theo công việc)
  • Bản photo chứng minh thư công chứng
  • Hồ sơ khác: hộ khẩu, giấy khai sinh (tùy nơi yêu cầu)

Cách sắp xếp hồ sơ xin việc

Thu thập thông tin

Dựa vào bảng mô tả công việc của doanh nghiệp, bạn tiến hành thu thập và sàng lọc toàn bộ thông tin cá nhân để trình bày trong hồ sơ xin việc. Bạn cần nắm rõ yêu cầu về thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn phù hợp cho vị trí ứng tuyển và đặc biệt là người tham chiếu trong hồ sơ xin việc

Tạo điểm nhấn

Rất ít nhà tuyển dụng có đủ thời gian để xem xét toàn bộ hồ sơ của bạn, vì vậy bạn cần “vẽ” điểm nhấn để tạo ấn tượng. Bạn nên tập trung vào đặc điểm nổi bật của bản thân và sáng tạo hồ sơ theo cách của riêng mình, đảm bảo đầy đủ thông tin mà vẫn không bị “lố”. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên sử dụng số liệu, thành quả cụ thể, điều này làm hồ sơ xin việc của bạn có độ tin cậy cao và cũng đừng quên đính kèm ảnh hồ sơ xin việc để nhà tuyển dụng hình dung ứng viên rõ hơn nhé.

Viết đơn giản, súc tích

Trước khi gửi hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng, bạn cũng cần kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp để chắc chắn rằng mọi thứ đều hoàn chỉnh. Không nên dùng từ ngữ mang tính trừu tượng, ký hiệu đặc biệt; nên viết ngắn gọn, rõ ràng, súc tích…

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ xin việc

Tạo điểm nhấn thu hút sự chú ý và kéo dài thời gian nhà tuyển dụng xem hồ sơ của bạn

Những câu hỏi như: “Hồ sơ xin việc như thế nào mới hoàn chỉnh?”, “Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?”… luôn khiến ứng viên “đau đầu”. Loại hồ sơ này có thể mua ở các hiệu sách, việc công chứng hồ sơ xin việc tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn có thể linh hoạt áp dụng. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc đầy đủ và hấp dẫn, “tỏa sáng” trước nhà tuyển dụng, có ngay việc làm ưng ý.

Tin liên quan

Cách Viết Email Chuyên Nghiệp Khi Xin Việc Và Trao Đổi Công Việc

Một Đơn xin việc được viết tốt sẽ giúp bạn có được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, giúp nâng cao khả năng được tuyển dụng bên cạnh các yếu tốt khác, bạn cũng có thể sử dụng Đơn xin việc có sẵn và nếu bạn vẫn còn băn khoăn về cách điền đơn xinv iệc trong bộ hồ sơ xin việc thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé.


Trong bài viết trước, taimienphi.vn đã hướng dẫn Cách chèn ảnh vào cv xin việc, sơ yếu lí lịch, đơn xin việc trong Word, bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc làm giúp bạn biết cách điền đơn xin việc tạo ấn tượng và lấy thiện cảm từ nhà tuyển dụng một cách tốt nhất có thể.

Bên cạnh CV xin việc làm thì Đơn xin việc cũng là thứ quan trọng để cho nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn, nếu bạn có cách ghi đơn xin việc ấn tượng, bạn sẽ có cơ hội được nhà tuyển dụng để ý và trúng tuyển nhiều hơn. Sau đây là hướng dẫn cách điền đơn xin việc làm hay, ấn tượng:

Cách điền đơn xin việc

Cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc

Đối với cách điền đơn xin việc theo mẫu trong bộ hồ sơ thì có các mục, thông tin sau mà bạn cần phải điền:

- Kính gửi: Bạn cần điền tên công ty, doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển

- Tên tôi: Điền chính xác và đầy đủ Họ và tên của bạn.

- Chứng minh nhân dân số: Điền số chứng minh thư, ngày cấp của chứng minh thư đó.

- Nơi cấp: Điền nơi cấp trong chứng minh thư.

- Trình độ văn hóa: Nếu bạn học hết lớp 12 thì bạn ghi là 12/12, còn nếu bạn học Đại học, bạn ghi là Đại học.

- Ngoại ngữ: ngoài tiếng mẹ đẻ, bạn biết những tiếng nào, bạn kể hết vào đây.

- Trình độ chuyên môn: Điền ngành nghề mà bạn đang theo đuổi.

- Tình trạng sức khỏe: Điền theo giấy khám sức khỏe của bạn đã ghi.

- Xác nhận của Ủy ban nhân dân: Có chữ ký, con dấu chứng thực.

Lưu ý:

Cách viết đơn xin xin việc theo mẫu hồ sơ hay cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn, cách viết sơ yếu lý lịch xin việc ... thì bạn cần chú ý tới vấn đề sau đây để tránh gặp những lỗi này khi viết hồ sơ:

- Không được viết tắt

- Dùng một loại mực

- Chữ viết ngay ngắn, rõ ràng

- Đơn xin việc có ảnh

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-dien-don-xin-viec-trong-bo-ho-so-xin-viec-31902n.aspx
Theo các chia sẻ cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc trên, bạn sẽ viết được một đơn xin việc trong hồ sơ hoàn chỉnh. Bên cạnh đơn xin việc, bạn có biết Hồ sơ xin việc, mẫu hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?, hãy tham khảo để chuẩn bị những giấy tờ cần thiết nhất trước khi đi, gửi hồ sơ đi ứng tuyển nhé.

Xin việc là bước khởi đầu cần thiết để mang lại nguồn thu nhập ổn định. Nhưng để có được công việc bạn mơ ước cần có những kỹ năng và kiến thức quan trọng cần để vượt qua cuộc phỏng vấn tuyển chọn. Vì vậy để giúp bạn có một cuộc phỏng vấn tốt nhất thì hôm nay dangkycongty sẽ tổng hợp những cách viết hồ sơ xin việc nhé.

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc tiếng Anh là Job application – đó là tập hợp của những tài liệu về cá nhân của người xin việc. Trong đó, sẽ bao gồm phong phú lý lịch, công đoạn học tập, thực hiện công việc, bằng cấp, trình độ chuyên ngành mà các ứng viên muốn nhà phỏng vấn biết về họ. Đó được coi như một loại tài liệu tóm tắt về chính thân một người. So với các nhà phỏng vấn, Nó là tài liệu giúp họ có khả năng đánh giá khái quát vềứng viên của mình. Từ đó, nhà phỏng vấn có thể nói ra những quyết định có mong muốn tiếp tục trao thời cơ việc làm cho họ hay không?

Hồ sơ xin việc có vai trò gì?

Nếu đã từng ít nhất một lần đi xin việc làm, dù ở bất kì vị trí công việc nào bạn cũng có thể được nhà phỏng vấn yêu cầu nộp hồ sơ xin việc. Có loại tài liệu này nhà phỏng vấn mới có khả năng biết được bạn là ai, bạn có trình độ chuyên môn ra sao, có ổn với vị trí hoạt động hay không? Đây được coi như là một loại “thủ tục” bắt buộc khi đi xin việc mà người kiếm việc làm nào cũng cần thực hiện.

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ xin việc
Chỉ dẫn cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng tuyệt vời nhất

Có khả năng xem bộ hồ sơ tuyển mộ như một dạng thông điệp chi tiết, đầy đủ nhất chứa đựng những dữ liệu nhấn mạnh của một ứng viên. Nó không chỉ nhấn mạnh với những người tìm việc làm mà còn có hàm ý rất lớn so với các nhà tuyển dụng. Thông qua nó nhà phỏng vấn có khả năng thuận tiện và tốt hơn trong lúc sàng lọc hồ sơ của ứng viên, tìm ra những gương mặt tiềm năng thuyết phục những điều kiện công ty yêu cầu.

Xem thêm: Thói quen giúp bạn tìm việc làm dễ dàng hơn

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc gồm các loại giấy tờ liên quan đến người có nhu cầu cần kiếm việc làm. Trong đó, người xin việc mô tả quá trình học tập, kinh nghiệm thực hiện công việc, ước muốn hiện tại và định hướng tương lai cho vị trí công việc mà họ đang xin ứng tuyển.

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch tự thuật là thành phần thứ nhất và bắt buộc phải làm trong bất kì hồ sơ tuyển mộ nào. Thường mẫu sơ yếu lý lịch sẽ được tạo ra theo một khuôn mẫu sẵn có, bạn chỉ phải phong phú nội dung theo khuôn mẫu có sẵn là được. Đừng bao giờ quên hãy xin dấu công nhận của chính quyền địa phương trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật của mình nhé!

Đơn xin việc làm

Bạn đang khao khát có được vị trí công việc mà nhà phỏng vấn bỏ trống. Vậy, đây chính là lúc để bạn gởi đến công ty, doanh nghiệp những tâm tư, nguyện vọng của mình. Trong đơn xin việc, bạn hãy thể hiện rằng mình đã tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, công ty. Sau đó, giải thích năng lực, kiến thức, kinh nghiệm, thế mạnh của mình nhằm thuyết phục họ. Hãy cho họ thấy bạn hoàn toàn có khả năng cách viết hồ sơ xin việc góp một phần giúp đỡ doanh nghiệp, doanh nghiệp phát triển hơn.

CV xin việc

CV xin việc chắc hẳn là loại hồ sơ chẳng còn xa lạ với cách viết hồ sơ xin việc. Trong một bộ hồ sơ tuyển mộ sẽ luôn nên có một bản CV xin việc cứng được in ra từ bản lam CV Trực tuyến bạn đã làm trước đây để gởi đến nhà tuyển dụng qua email. Loại hồ sơ này không cứng nhắc như sơ yếu lý lịch, cũng không ngắn gọn súc tích như đơn xin việc.

CV xin việc là một tổng thể hài hòa giữa các giá trị của bản thân người tìm việc giữa: trình độ, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp mà bạn mong muốn đạt được, kỹ năng,… có thể nói, nhà phỏng vấn thường chú ý nhất tới bản CV xin việc làm. Họ phụ thuộc vào đây để nhận xét, phân loại cũng như loại bỏ từng ứng viên trước vòng phỏng vấn.

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ xin việc
Chỉ dẫn cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng tuyệt vời nhất

Giấy khám sức khỏe

Bạn cần phải có giấy khám sức khỏe kèm theo các kiểu giấy tờ khác trong bộ hồ sơ xin việc. Những giấy khám sức khỏe bình thường sẽ có 2 loại, một loại khổ A4 và một loại khổ A3 gấp đối lại. Nhiều doanh nghiệp tuyển mộ sẽ đòi hỏi các ứng viên nộp giấy khám sức khỏe để nhận xét xem họ có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để nhận công việc này hay không? Việc làm giấy khám sức khỏe sẽ có những đòi hỏi riêng của nó về thông tin cá nhân và ảnh chân dung. Những cơ sở y tế được chấp thuận đủ điều kiện cấp loại hồ sơ này mới được quyền cấp và công nhận.

Bằng cấp chứng chỉ

Toàn bộ những bằng cấp, chứng chỉ nộp trong hồ sơ xin việc là bản photo công chứng trong thời gian 6 tháng gần nhất. Hãy nhớ để phong phú các bằng cấp chứng trong bộ hồ sơ vì đó là yêu cầu bắt buộc mà nhà phỏng vấn nào cũng mong muốn ứng viên thuyết phục đầy đủ.

Bên cạnh đấy những bằng cấp chứng chỉ này sẽ là bằng chứng cho những nội dung bạn viết trong CV xin việc và sơ yếu lý lịch là chuẩn xác. Đó cũng là cách để bạn nói cho nhà tuyển dụng rằng bạn có đủ khả năng và trình độ chuyên môn, có thể đảm nhiệm vị trí công việc mình ứng tuyển.

Ảnh chân dung

Ảnh chân dung sử dụng trong cách viết hồ sơ xin việc thường là ảnh có kích thước 3×4 hoặc 4×6 được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất. Thông thường ảnh có thể được dán vào sơ yếu lý lịch hoặc CV xin việc. Việc dán ảnh có công dụng giúp nhà tuyển dụng có thể nhận diện ứng viên.

Đặc biệt, với những công việc ưu tiên yếu tố ngoại hình, thì ảnh cá nhân cũng giúp bạn ghi điểm với nhà phỏng vấn. Dù vì mục tiêu gì đi chăng nữa thì trong bộ hồ sơ xin việc nhất định cần phải có ảnh chân dung rõ nét nhé!

Chỉ dẫn cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng tuyệt vời nhất

Cách ghi sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch tự thuật là văn bản đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc; cách viết hồ sơ xin việc phải điền toàn bộ nội dung cá nhân, gia đình và công đoạn công tác theo mẫu. Sơ yếu lý lịch cần được dán ảnh thẻ 4×6.

Thông tin sơ yếu lý lịch gồm có 3 phần: tất cả thông tin bản thân, quan hệ gia đình và cuối cùng là tóm tắt công đoạn đào tạo hoặc công tác. Bạn thu thập thông tin trong sổ hộ khẩu gia đình và tiến hành điền lần lượt theo từng đề mục.

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật là các thông tin cung cấp cần đầy đủ, chuẩn xác vì có thể được chính quyền địa phương xác nhận; quan trọng nhất là ứng viên ứng tuyển vào các vị trí hoạt động đơn vị nhà nước thì đây sẽ là một trong những vấn đề không thể không phải kê khai chính xác.

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ xin việc
Chỉ dẫn cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng tuyệt vời nhất

Cách viết đơn xin việc theo mẫu

Trong bộ hồ sơ xin việc sẽ đã có sẵn mẫu đơn xin việc, ứng viên chỉ phải nhập thông tin vào:

+ Kính gửi: Ghi rõ cá nhân/ phòng ban tiếp nhận hồ sơ/ tên doanh nghiệp, công ty ứng tuyển

+ Tôi tên: Viết đầy đủ họ và tên bằng chữ in hoa

+ Ngày tháng năm sinh: nhập đầy đủ ngày, tháng, năm sinh theo đúng trên CMND/CCCD

+ Chứng minh thư nhân dân số: Điền số CMND/CCCD của mình, ngày cấp – địa điểm cấp

+ Hiện cư ngụ tại: địa chỉ địa điểm đang sinh sống

+ Trình độ văn hóa: 12/12, đại học, Cao đẳng

+ Ngoại ngữ: Viết trình độ ngoại ngữ bạn đã học (tiếng Anh bằng B)

+ Trình độ chuyên môn: Hãy điền ngành nghề theo học

+ Hiện trạng sức khỏe: điền theo kết luận trong giấy khám sức khỏe

+ Xác nhận của ủy ban nhân dân: nên có chữ ký và con dấu chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi sinh sống.

Lưu ý: ứng viên có thể thử nghiệm cách viết hồ sơ xin việc này hoặc viết tay theo thông tin tương tự có thay đổi nội dung để phù hợp, trong đó, cần thiết nên có phần giới thiệu ngắn gọn nhưng phong phú lý do xin việc – thế mạnh và sự ổn của bản thân nhằm khẳng định mình tiềm năng, thu hút so với vô vàn hồ sơ xin việc khác.

Xem thêm: Thói quen giúp bạn tìm việc làm dễ dàng hơn

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về cách viết hồ sơ xin việc ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: news.timviec.com.vn, vieclamnhamay.vn, …)