Hướng dẫn bằng b vi tính

Bằng B tin học là gì? Đối tượng nào dự thi và thi ở đâu? Nội dung thi gồm những gì? Bằng B tin học có giá trị sử dụng trong bao lâu? Tất cả những thắc mắc mà bạn muốn được giải đáp sẽ có trong bài viết này. Hãy cùng Edulife tìm hiểu chi tiết các bạn nhé!

 • Chứng chỉ tin học B là gì?
  • Chứng chỉ B tin học tiếng anh là gì?
  • Đối tượng thi chứng chỉ tin học ứng dụng trình độ B
  • Học bằng B tin học ở đâu?
  • Thời gian học chứng chỉ tin học B
  • Thi bằng B tin học bao lâu có kết quả?
 • Tin học bằng B học những gì?
 • Bằng B tin học có giá trị sử dụng trong bao lâu?

Bằng tin học B là một trong những chứng chỉ quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Đây là chứng chỉ tin học nằm trong hệ thống chứng chỉ quốc gia. Trước đây chứng chỉ tin học được chia thành các cấp độ A, B, C.

Chứng chỉ B tin học tiếng anh là gì?

Hiểu đơn giản chứng chỉ B tin học tiếng anh là gọi tắt của 2 cụm từ tin học và tiếng anh trình độ B theo quy định cũ trước năm 2014. Đây là hai chứng chỉ song hành, là điều kiện bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ thi công chức; cũng là điều kiện để các bạn sinh viên hoàn chỉnh hồ sơ, đáp ứng các điều kiện ra trường xin việc làm.

Chứng chỉ B tin học dịch sang tiếng Anh có nghĩa là Certificate B Of Information Technology. Chứng chỉ B tin học là chứng chỉ quốc gia, nhằm công nhận khả năng sử dụng CNTT theo tiêu chuẩn của Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông.

Đối tượng thi chứng chỉ tin học ứng dụng trình độ B

Đối tượng dự thi chứng chỉ tin học trình độ B hết sức đa dạng. Các thí sinh thuộc các nhóm sau đây đăng ký thi nhiều nhất:

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng đáp ứng điều kiện ra trường và hoàn thiện CV xin việc làm.
 • Cán bộ công chức, viên chức muốn nâng ngạch nâng lương cần có chứng chỉ tin học văn phòng trình độ B.
 • Nhân viên văn phòng các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước mong muốn nâng cao kiến thức tin học văn phòng.
Hướng dẫn bằng b vi tính
Bằng B tin học tiếng anh là gì?

Học bằng B tin học ở đâu?

Các chứng chỉ tin học A, B, C cũ các bạn có thể dự thi tại các trường đại học,cao đẳng hoặc các trung tâm tiếng anh tin học bất cứ ở đâu. Nhưng sau khi thông tư mới ra đời, các chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản thay thế các chứng chỉ tin học B cũ không còn được tổ chức thi.

>>> Xem danh sách các trường tổ chức thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin

Thời gian học chứng chỉ tin học B

Thời gian tự học tin học bằng B sẽ phù thuộc vào khả năng của mỗi người. Đối với những người có kiến thức cơ bản thì cần ít thời gian hơn từ khoảng 1-2 tháng là có thể đạt được trình độ tin học B. Còn những người chưa nắm chắc các kiến thức cơ bản tin học A thì cần ít nhất 3-6 tháng để có thể tự học. Do đó các bạn có thể lựa chọn cho mình các khóa học tại trung tâm để nhanh chóng đạt được những kết quả và mục tiêu đã đặt ra. Học bằng B tin học cấp tốc trong thời gian 1 tháng tại các trung tâm ôn luyện là các bạn đã có thể tự tin để làm bài thi.

Thi bằng B tin học bao lâu có kết quả?

Thông thường thi tin học bằng B tin học phải sau 7-10 ngày bạn mới nhận được kết quả thi. Sau 10 -15 ngày kể từ ngày nhận được kết quả thì bạn mới nhận được bằng. Bởi vì khâu tổ chức, lên danh sách, chấm điểm và công bố kết quả là cả một quá trình không thể một hai ngày là xong. Chính vì thế các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước những lời chào mời nhận bằng sau 1-3 ngày, đó chắc chắn là chứng chỉ giả.

>>> Xem thêm:

 • Bằng C tin học
 • Đề thi tin học bằng A
 • Bằng A tin học

Tin học bằng B học những gì?

Nội dung thi tin học B bao gồm 6 nội dung sau đây:

 • Những nội dung cơ bản về CNTT (IU01)
 • Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)
 • Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
 • Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04)
 • Trình chiếu với MS Powerpoint (IU05)
 • Sử dụng Internet cơ bản (IU06).

Word: Trình độ tin học bằng B thí sinh sẽ có khả năng nhận biết các thao tác về định dạng văn bản Word và khả năng đánh văn bản trên máy tính. Ngoài ra các bạn còn cần có thao tác xử lý nâng cao như trộn thư, in tài liệu hay các tùy chọn trong xử lý văn bản để nâng cao hiệu quả công việc và học tập.

Excel: Ở trình độ tin học A các bạn chỉ cần biết cơ bản như cộng trừ nhân chia thì ở trình độ B điều bạn cần là nắm rõ các nhóm và các hàm nâng cao.

Nếu ở chứng chỉ tin học bằng A, các học viên chỉ biết cơ bản về Microsoft Excel như cộng trừ, nhân chia thì ở trình độ B, các học viên sẽ phải nắm rõ các nhóm, hàm nâng cao. Nắm được các công thức của các hàm, cách tạo biểu đồ, cách lấy dữ liệu, thống kê với lệnh Data Table, Consolidate, Pivottable, Subtotal, cơ sở dữ liệu.

Powerpoint: Học viên cần nắm rõ cách định dạng mẫu, âm thanh, minh họa cho các bài chiếu Slide Master. Ngoài ra, bạn cần biết cách tạo đồ thị, sơ đồ, sử dụng Trigger khi trình chiếu.

Như vậy có thể thấy rằng, kiến thức thi trình độ chứng chỉ tin học B rộng hơn trình độ A. Do đó, để đạt được kết quả cao thì đòi hỏi các bạn thí sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản.

Hướng dẫn bằng b vi tính
Học tin học bằng B cấp tốc

Bằng B tin học có giá trị sử dụng trong bao lâu?

Một vấn đề mà rất nhiều người mong muốn được giải đáp đó là bằng B tin học có giá trị bao lâu? Theo quy định tại Thông tư 17/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông thì: Chứng chỉ tin học B được cấp trước ngày 10/8/2016 vẫn còn giá trị và có giá trị sử dụng mãi mãi. Ngược lại các chứng chỉ B tin học được cấp sau ngày 10/8/2016 sẽ không còn có hiệu lực.

Tuy nhiên, có một thực tế tại Việt Nam hiện nay các doanh nghiệp tư nhân luôn ưu tiên những ứng viên có chứng chỉ ứng dụng CNTT mới và các chứng chỉ quốc tế như IC3, MOS, ICDL.

Đối với những người có bằng tin học B của bộ giáo dục hay chuẩn bị thi chứng chỉ tin học B, cần lưu ý một điều như sau:

Thí sinh sở hữu chứng chỉ tin học ABC trước đây vẫn còn giá trị sử dụng tương đương chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản. Nếu muốn sở hữu bằng B tin học tương đương thì các bạn phải thi chứ không thể chuyển đổi trực tiếp từ chứng chỉ cũ.

Như vậy trên đây là những thông tin cơ bản về bằng B tin học mà chúng ta cần nắm rõ. Thông qua đó các bạn có thể biết được chứng chỉ B tin học mình sở hữu có còn có giá trị sử dụng hay không? Nếu cần thi để được cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin tương đương trình độ B các bạn vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần giáo dục Edulife

Địa chỉ: Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Website: Edulife.com.vn

Hotline: 096. 999. 8170

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Hướng dẫn bằng b vi tính